• +84 22 53 64 5659
  • |
  • hrcvietnam@hrcvietnam.vn
Tin tức

Tin tức

Tin tức

Bật mí tỷ lệ trộn bê tông theo đúng định mức chuẩn

Chúng ta thường hay có thói quen pha tỷ lệ trộn bê tông theo cảm tính mà không cần tuân theo một quy tắc nào cả. Chính điều này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công trình, làm chúng bị giảm tuổi thọ, khả năng bị rạn nứt, thấm nước cao. Vậy tỷ lệ trộn bê tông như thế nào là đạt chuẩn trong quá trình xây dựng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết vấn  đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cần đảm bảo tỷ lệ trộn bê tông đúng chuẩn?

Để đánh giá một công trình có chất lượng hay không một phần đều phụ thuộc vào nguyên vật liệu sử dụng. Trong đó, xi măng được xem là nguồn nguyên vật liệu không thể thiếu trong quá trình xây dựng. Bởi chất lượng của công trình đó tốt hay không dựa vào tỷ lệ trộn xi măng.

Bên cạnh đó việc trộn chúng đúng tỷ lệ có thể giúp cho tuổi thọ của công trình được kéo dài, không bị ảnh hưởng xấu bởi các tác nhân của môi trường như thời tiết, khí hậu và không bị thấm nước,...

tỷ lệ trộn bê tông đúng chuẩn

Tại sao cần đảm bảo tỷ lệ trộn bê tông đúng chuẩn?

Tuy nhiên, khi chúng ta trộn xi măng không đúng tỷ lệ và tiêu chuẩn sẽ dễ dẫn đến tình trạng các công trình xảy ra một số vấn đề ngoài ý muốn như: bị rạn nứt nền nhà, tường, thấm nước, bị dột,...

Ngoài ra chúng ta không chỉ chú ý đến tỷ lệ trộn xi măng mà cần quan tâm đến cách pha xi măng với nước. Bởi tất cả những thành phần này đều phải tuân theo những con số nhất định để làm ra mẻ bê tông chất lượng nhất.

Tìm hiểu về mác bê tông

Để nắm được công thức cấp phối bê tông đúng và chuẩn theo nhu cầu thì điều bạn cần biết mác bê tông là gì? Chúng được hiểu là cường độ chịu nén của bê tông. Đặc biệt, mác bê tông được coi là tiêu chí để đánh giá chất lượng của khối bê tông được tạo ra, vì lực nén là tác động lớn nhất mà bê tông phải chịu bên cạnh việc uốn, kéo, trượt, ...

Mác bê tông được đo theo tiêu chuẩn quốc gia về thí nghiệm và đánh giá độ bền nén của bê tông TCVN 10303 : 2014. Theo đó, mẫu dùng để đo cường độ là một khối bê tông hình lập phương, có đường viền 150mm, để ở điều kiện tiêu chuẩn và được đo 28 giờ sau khi đổ bê tông xong.

Tỷ lệ trộn bê tông mác 250

Tỷ lệ trộn bê tông mác 250

Để đo cường độ chịu nén của bê tông thì cần dựa vào 3 phương pháp là phá hủy theo TCVN 3118 : 1993, phá hủy lần 1 TCVN 9490 : 2012, không phá hủy theo TCVN 9357 : 2012. Đơn vị dùng để tính cường độ nén theo quy định là MPa (N/nm2) hoặc daN/cm2 (kg/cm2).

Thông thường mác bê tông được phân loại từ 100, 150, 200, 250, 300, 400, 500, 600. Ví dụ: Khi nhắc đến mác 200 có thể hiểu là mẫu bê tông đang được bảo quản ở điều kiện chuẩn, 28 ngày đang có cường độ chịu nén là 200kg/cm2.

*** Đừng bỏ qua:  https://hrcvietnam.vn/tam-tuong-be-tong-duc-san-207.htm

Bật mí các công thức trộn bê tông

Cách trộn bê tông thủ công

Có phải các bạn hay thắc mắc, 1 bao xi măng thì nên trộn bao nhiêu cát đá không? Dưới đây là công thức trộn bê tông mà các bạn có thể tham khảo qua:

Cách trộn bê tông

Cách trộn bê tông thủ công

Tỷ lệ trộn xi măng để được bê tông mác 20MPA=  1 xi măng + 4 nước + 6 đá

Vậy cách trộn bê tông thủ công áp dụng các bước như sau:

- Bước 1: Lấy một lượng cát và xi măng theo tỷ lệ là 1 xi măng + 4 nước + 6 đá. Sau đó tiến hành trộn khô hai hỗn hợp nhiều lần.

- Bước 2: Tiếp tục trải đều sỏi đá thành từng lớp dày từ 10 đến 15cm. Trộn đều hỗn hợp này với nhau để tạo thành một lượng bê tông khô.

- Bước 3: Cho lượng nước theo đúng tỷ lệ cần trộn bê tông. Tiến hành cho một lượng nước từ từ vào hỗn hợp cát, xi măng, sỏi đá đã trộn ở bên trên đồng thời đảo đều cho nhuyễn. Chú ý cần linh động tỷ lệ nước sao cho hỗn hợp không quá lỏng hoặc quá đặc.

Xem ngay: Top 8 vật liệu xây dựng nhà máy dẫn đầu xu hướng 2022

Tỷ lệ đổ bê tông theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất

Để pha trộn xi măng đúng tỷ lệ một cách hợp lý, trước hết chúng ta cần tìm hiểu xem với 1 bao xi măng thì nên trộn khoảng bao nhiêu cát, đá là đạt tiêu chuẩn.

Trước hết, bạn nên biết rằng mỗi bao xi măng trên thị trường hiện nay, không phân biệt hãng sản xuất đều có khối lượng là 50 kg. Tương đương với thể tích này, tỷ lệ trộn với các thành phần khác cũng được tính theo công thức sau:

- Bê tông mác 200 kG/ cm² (hoặc 20MPa): 1 bao xi măng - 04 xô cát - 06 thùng đá.

- Bê tông mác 250 kG/ cm² (hoặc 25MPa): 1 bao xi măng - 03 thùng cát - 05 thùng đá.

- Bê tông mác 300 kG/ cm² (hoặc 30MPa): 1 bao xi măng - 02 xô cát - 04 thùng đá.

Với cách trộn vữa thủ công ta cũng có công thức sau:

- Vữa mác 75 kG/ cm²: 1 bao xi măng và 10 xô cát.

- Vữa mác 100 kG/ cm²: 1 bao xi măng và 8 thùng cát.

Tỷ lệ đổ bê tông

 Tỷ lệ đổ bê tông theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất

Một số lưu ý trong quá trình trộn bê tông đạt tỷ lệ chất lượng

Trước khi tìm hiểu những cách trộn bê tông mới nhất hiện nay, điều quan trọng nhất trong quá trình thi công là nguồn nguyên liệu đầu vào:

- Nguồn cát, đá và nguồn nước phải sạch, không lẫn tạp chất, không bị ô nhiễm.

- Khối lượng phù hợp, thể hiện theo yêu cầu.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về tỷ lệ trộn bê tông sao cho đạt tiêu chuẩn trong xây dựng. Với những nguyên liệu được pha trộn theo đúng tỷ lệ sẽ làm cho những công trình xây dựng chất lượng mà không cần quá lo lắng cho các hệ lụy sau này.

Tin tức liên quan

Báo giá x