• +84 22 53 64 5659
  • |
  • hrcvietnam@hrcvietnam.vn
Tin tức

Tin tức

Tin tức

9 vật liệu xây dựng xanh an toàn, phổ biến – xu hướng 2021

Vật liệu xây dựng xanh góp phần giảm tình trạng ô nhiễm môi trường đang diễn ra trên toàn cầu. Vì thế, nó đang dần trở thành xu hướng có thể sẽ thay thế hẳn các vật liệu khác trong tương lai. Bài viết này sẽ giới thiệu đến quý khách 9 vật liệu xây dựng xanh an toàn, phổ biến hiện nay.

Vật liệu xây dựng xanh là gì? Có nên sử dụng vật liệu xanh?

Vật liệu xây dựng xanh là các loại vật liệu được sản xuất và sử dụng không gây ra tác hại đến môi trường, có khả năng tái chế được hoặc tự phân hủy. Vì thế trong suốt cả vòng đời của mình, từ khi sản xuất cho đến khi hết hạn sử dụng, các vật liệu xây dựng xanh đều không tạo ra tác động tiêu cực đến môi trường sống.

Do đó vật liệu xây dựng xanh rất an toàn, đang được khuyến khích sử dụng trên toàn thế giới và cả ở nước ta. Hiện nay, các loại vật liệu xanh thường có chi phí sản xuất khá cao nhưng nếu xét về lâu dài lại tiết kiệm hơn các vật liệu truyền thống rất nhiều. Sản xuất vật liệu xây dựng xanh hiện nay cần phải đảm bảo 2 tiêu chí:

  • Cần ít năng lượng để sản xuất.
  • Khi sử dụng ít hao tốn năng lượng.

Vật liệu xây dựng xanh vừa không gây tác động xấu đến môi trường, vừa an toàn cho người sử dụng lại có khả năng tái sử dụng nhiều lần nên trong tương lai chúng ta nên hoàn toàn chuyển đổi sang các loại vật liệu này.

Vật liệu xanh thân thiện với môi trường

Vật liệu xanh thân thiện với môi trường

9 loại vật liệu xây dựng xanh phổ biến

Sau đây, mời quý khách điểm qua 9 loại vật liệu xây dựng xanh phổ biến nhất hiện nay!

>>> Tham khảo thêm: Lợi ích khi thay thế tường gạch bằng vật liệu xanh

Gạch không nung

Gạch không nung (hay còn gọi: gạch bê tông bùn, gạch bê tông khí chưng áp, gạch bê tông nhẹ) là một trong những loại vật liệu xây dựng xanh thay thế cho gạch nung không thân thiện với môi trường. Gạch không nung có thể cách âm, cách nhiệt, chống cháy, thoát ẩm tốt. Ngoài ra, vì không cần nung nên không gây tác hại đến môi trường xung quanh, gây ra các biến đổi khí hậu. Gạch bê tông khí chưng áp có trọng lượng nhẹ hơn từ 30% - 50% so với gạch đất nung và chỉ chiếm 25% khối lượng của gạch bê tông thông thường. Công trình sử dụng sản phẩm này có thể tiết kiệm được đến 40% điện năng từ việc vận hành máy điều hòa không khí.

Đây là loại gạch được kỳ vọng sẽ ứng dụng thay thế hoàn toàn gạch nung vì có thể sử dụng lâu dài, độ kiên cố cao.

Tre

Đây là vật liệu xây dựng xanh truyền thống ở nước ta. Từ 3-5 năm sau khi trồng thì tre có thể sử dụng để làm vật liệu xây dựng. Ngoài ra, tre rất thân thiện với môi trường, có khả năng hấp thụ CO2 cao hơn các loại gỗ thông thường và khá bền. Các công trình xây dựng bằng tre cũng khá đẹp mắt, mang nét hoài cổ.

Ngôi nhà sử dụng vật liệu tre

Ngôi nhà sử dụng vật liệu tre

Bê tông nhẹ

Bê tông nhẹ là sản phẩm sử dụng công nghệ chưng áp khí, không cần nung. Bê tông nhẹ có thể làm gạch khối, tấm sàn mái đúc, tấm bê tông tường.

Ưu điểm sản phẩm này là nhẹ hơn ½ so với gạch đất nung, từ đó, tiết kiệm được một phần chi phí nền móng. Do cấu trúc và thành phần, bê tông nhẹ có thể cách nhiệt, góp phần giảm điện năng cho máy lạnh. Bê tông nhẹ còn là loại vật liệu xây dựng xanh có khả năng cách âm, chống cháy lên đến 4 giờ. Bề mặt đã được làm phẳng đều nên cũng tiết kiệm vữa trát tường.

Sản phẩm bê tông nhẹ có thể giảm được chất thải – do không nung, không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Tôn sinh thái

Tấm lợp sinh thái hay còn gọi là tôn sinh thái có tính linh hoạt dẻo dai, trọng lượng nhẹ, kiểu dáng và màu sắc đẹp mắt, không bị ăn mòn bởi hóa chất, rất an toàn cho sức khỏe con người, có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt, giúp giảm tiếng ồn từ bên ngoài, chống cháy, chống thấm nước, chống va đập. Đây là một vật liệu xây dựng xanh nên phát triển rộng rãi thay cho các loại ngói thông thường.

Xốp cách nhiệt XPS

Đây là vật liệu xây dựng xanh làm từ chất dẻo PS, ưu điểm lớn là giúp cách nhiệt và chống lại lực nén, không bị thấm nước, sử dụng bền lâu. Trọng lượng của xốp cách nhiệt khá nhẹ nên rất dễ dàng mang vác. Xốp cách nhiệt không tạo ra chất độc nguy hiểm bốc hơi nào, có thể tái sử dụng nhiều lần.

Vật liệu xây dựng xanh phổ biến

Vật liệu xây dựng xanh phổ biến

Gỗ ốp tường xanh

Một loại vật liệu xây dựng xanh không sử dụng gỗ rừng tự nhiên mà dùng từ gỗ rừng trồng, có thể tái chế 100%. Gỗ Weathertex của Úc được ép bằng áp suất hơi nước, gỗ được ép từ vụn gỗ của các nhánh cây, cành cây tận thu. Thành phần gồm 97% là vụn gỗ và chỉ có 3% là chất kết dính không hóa chất, không độc hại.

Các loại gỗ ốp tường xanh thường được sản xuất để làm vách công trình, có thể dùng cả trong nhà và ngoài trời, không bị cong vênh do có khả năng chịu được điều kiện thời tiết ở ngoài trời, chống cháy, không bị mối mọt, bền đẹp với thời gian.

Vật liệu xây dựng này được sản xuất theo kích thước tiêu chuẩn nên dễ thi công, có trọng lượng nhẹ, dễ dàng sử dụng để nâng tầng.

Sơn sinh thái

Một trong những loại vật liệu xây dựng xanh là sơn sinh thái. Đây là loại sơn đã được loại bỏ các tạp chất độc hại nên không giống với sơn thông thường, không chứa chì, thủy ngân hay chất hữu cơ bay hơi VOC. Sơn sinh thái còn có khả năng hấp thụ được mùi hôi, khí CO2, chống cháy tốt, chống ăn mòn, chống lại sóng điện tử có hại, bảo vệ sức khỏe người ở trong ngôi nhà dùng sơn sinh thái.

Giá sơn sinh thái thường đắt hơn sơn thông thường gấp 2 – 3 lần, tuy nhiên lại có độ bền lên đến 25 năm, tường được sơn không bị ẩm mốc, vết sơn không nứt, trong khi các loại sơn thông thường chỉ cần dùng vài năm sẽ có tình trạng xuống cấp và mất thêm chi phí sơn sửa lại.

Xi măng xanh

Đây là vật liệu sử dụng tro bay (một sản phẩm công nghiệp dư thừa) để thay thế cho xi măng thông thường. Xi măng xanh có độ chống ma sát khá cao, chịu nhiệt tốt. Loại vật liệu xây dựng xanh này được Trung tâm Công nghệ Trenchless của trường Đại học Công nghệ Louisiana Mỹ nghiên cứu và phát triển.

Kiện rơm

Kiện rơm là vật liệu xây dựng xanh được dùng nhiều tại các nông trại bởi tính sẵn có, dễ tìm, chi phí rẻ và có khả năng cách âm, cách nhiệt cao. Tuy nhiên, kiện rơm lại không có khả năng chịu lực, chịu tải nên chỉ phù hợp sử dụng làm vật liệu lấp đầy giữa các cột hoặc trong các khung, dầm.

Ưu điểm nổi bật của vật liệu xây dựng xanh

Ưu điểm lớn nhất của vật liệu xây dựng xanh là thân thiện với môi trường, không gây ra những ảnh hưởng xấu cho môi trường sống.

Những vật liệu này luôn được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến nhất, quy trình sản xuất được các chuyên gia đánh giá là rất tốt và nghiêm ngặt.

Càng ngày càng nhiều sản phẩm với mẫu mã đa dạng, độ bền cao, dễ thích ứng với từng thiết kế khác nhau nên có tính ứng dụng cao trong các công trình.

Vật liệu xây dựng xanh luôn được đánh giá là loại vật liệu tiết kiệm được nhiều nhiên liệu nhất trong quá trình sản xuất.

Vật liệu xây dựng xanh còn có khả năng tái sử dụng nhiều lần, tiết kiệm chi phí cho người dùng.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng xanh trong tương lai

Gạch nung là loại được dùng nhiều nhất nhưng cũng gây nhiều tác hại nhất, chính vì thế, các nguyên liệu xanh đã được nghĩ tới và đưa vào ứng dụng.

Một số nơi đã sử dụng các loại vật liệu có nguồn gốc từ tre, nứa, rơm,… nhưng có đặc tính chưa tốt, chưa đủ bền chắc để thay thế hoàn toàn gạch nung. Vì thế, sau nhiều nghiên cứu, hiện nay đã xuất hiện một loại gạch không nung đang được sử dụng tại khá nhiều công trình, loại này được xem là vật liệu xây dựng xanh có tính ứng dụng cao nhất. Gạch không nung cũng được kỳ vọng cao trong tương lai gần.

Nhà nước ta cũng có chính sách giúp thúc đẩy việc dùng gạch không nung để thay thế các loại gạch nung của hiện tại, tăng dần việc sản xuất và sử dụng vật liệu xây dựng xanh trong các công trình trong tương lai. Bên cạnh đó, tất cả các công trình sử dụng nguồn vốn Nhà nước đều bắt buộc phải dùng vật liệu xây dựng xanh trong xây dựng.

Với chính sách thúc đẩy này của Nhà nước ta, chắc chắn rằng các loại vật liệu xây dựng xanh sẽ ngày càng được sản xuất và ứng dụng nhiều trong các công trình xây dựng.

Xu hướng của tương lai – vật liệu xây dựng xanh

Xu hướng của tương lai – vật liệu xây dựng xanh

Mua vật liệu xây dựng xanh chất lượng, uy tín ở đâu?

Bê tông đúc sẵn HRC Việt Nam có tên đầy đủ là Công ty TNHH Xây dựng Hinokiya Resco Việt Nam chính thức đưa vào hoạt động từ tháng 11 năm 2018. Đây là đơn vị chuyên cung cấp và thi công các công trình xây dựng sử dụng vật liệu xây dựng xanh. Các vật liệu tại Bê tông đúc sẵn HRC Việt Nam được sản xuất bằng bê tông, sỏi, cát theo công nghệ Nhật Bản không nung, vì vậy rất thân thiện với môi trường, không tạo ra khí thải và vật liệu thừa trong xây dựng.

Sản phẩm bê tông đúc sẵn tại đây được nghiên cứu và phát triển để phù hợp ứng dụng tại Việt Nam, sản xuất theo hình thức vật liệu xanh, có chất lượng siêu bền bỉ. Đặc biệt là nhờ các sản phẩm tấm bê tông đúc sẵn lắp ghép góp phần giảm bớt thời gian xây dựng, tiết kiệm tối đa chi phí về nhân công.

Bê tông đúc sẵn HRC Việt Nam còn có chính sách bảo trì miễn phí 1 năm đối với các khách hàng sử dụng sản phẩm của công ty, có chính sách chăm sóc khách hàng tốt. Luôn bảo đảm thi công và giao hàng đúng tiến độ theo yêu cầu của khách hàng.

“Bề mặt siêu phẳng – Chất lượng siêu bền – Thi công siêu nhanh” là phương châm của Bê tông đúc sẵn HRC Việt Nam. Với tầm nhìn đi trước thời đại, yêu môi trường, chắc chắn Bê tông đúc sẵn HRC Việt Nam sẽ trở thành đơn vị cung cấp, thi công hàng đầu trong ngành xây dựng xanh tại Việt Nam và Đông Nam Á. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng theo thông tin bên dưới!

 

Tin tức liên quan

Báo giá x