• +84 22 53 64 5659
 • |
 • hrcvietnam@hrcvietnam.vn
Tin tức

Tin tức

Tin tức

Thiết lập trạng thái “bình thường mới” cho các dự án xây dựng

 

Mở cửa “vùng xanh”, thiết lập trạng thái “bình thường mới” cho các dự án xây dựng nói riêng và nền kinh tế cả nước nói chung là vấn đề vô cùng cần thiết ở thời điểm hiện tại. Có thể nói, giai đoạn cực kỳ khó khăn của toàn dân trong suốt 5 tháng chống dịch vừa qua (5/2021 – 10/2021) đã tạm thời qua đi. Nhà nước đã chủ trương và lên kế hoạch để toàn dân từng bước thích nghi với cuộc sống “bình thường mới”. Rất nhiều hoạt động kinh tế đã được xúc tiến, trong số đó không thể thiếu các dự án đầu tư xây dựng. 

Những công trình được phép tiếp tục thi công tại “vùng xanh”, khu vực “bình thường mới”

Theo quyết định của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, những khu vực đạt mức “bình thường mới” hoặc thuộc “vùng xanh” có 6 loại công trình xây dựng được phép tiếp tục thi công, bao gồm:

 • Công trình xây dựng phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

 • Công trình nằm trong dự án quan trọng của quốc gia, dự án trọng điểm của thành phố, công trình xây dựng thực hiện theo lệnh khẩn cấp, công trình phục vụ cho công tác quốc phòng, an ninh đã thi công trước đó và bị đình trệ bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19.

 • Những công trình được sử dụng để phục vụ cho mục đích sản xuất công nghiệp, giao thông vận tải, nông nghiệp và phát triển nông thôn; các công trình cung cấp cơ sở, các tiện ích hạ tầng kỹ thuật ở ngoài đô thị, cách xa khu vực tập trung đông dân cư. 

 • Những công trình đang trong quá trình hoàn thiện, chuẩn bị đưa vào khai thác sử dụng có ý nghĩa lớn về mặt kinh tế – xã hội (khối lượng xây dựng đã thực hiện được trên 80%); công trình đang thi công bắt buộc phải tiếp tục triển khai để đảm bảo yếu tố kỹ thuật cho công trình, an toàn tính mạng của cộng đồng hoặc gây ảnh hưởng đến các công trình liền kề.

 • Các công trình thuộc khu, cụm công nghiệp, khu chế xuất hoặc khu công nghệ cao; các công trình đang tiến hành sửa chữa, cải tạo nhà xưởng trong phạm vi mặt bằng của doanh nghiệp.

 • Những công trình công cộng, công nghiệp và giao thông khác trên địa bàn. 

Tiếp tục thi công các công trình được cho phép tại “vùng xanh”, khu vực “bình thường mới”

Tiếp tục thi công các công trình được cho phép tại “vùng xanh”, khu vực “bình thường mới”

Tổ chức thi công xây dựng vẫn phải đảm bảo các biện pháp phòng dịch

Song song với việc thiết lập trạng thái “bình thường mới” cho các dự án xây dựng, nhà thầu cũng như chủ đầu tư vẫn phải đảm bảo nguyên tắc an toàn phòng, chống dịch trong quá trình thi công, xây dựng công trình. Cụ thể:

 • Các nhân công lao động trực tiếp tại công trình xây dựng chỉ được phép hoạt động khi có Thẻ xanh Covid-19, đảm bảo tuân thủ 5K và xét nghiệm kháng nguyên theo định kỳ.

 • Các đơn vị chịu trách nhiệm giám sát công trình phải cam kết sử dụng 100% nhân công đã được cấp Thẻ xanh Covid-19 hoặc đảm bảo các điều kiện tương đương.

 • Những nhân công có Thẻ xanh Covid-19 được phép tham gia các hoạt động sản xuất và sinh hoạt theo mức độ kiểm soát dịch của khu vực đang tổ chức thi công các dự án xây dựng. 

 • Những nhân công tiêm một liều vaccine (đối với các loại vaccine tiêm hai liều) sẽ được tham gia các hoạt động sản xuất nhưng hạn chế hơn các đối tượng đã có Thẻ xanh Covid-19 tùy thuộc vào điều kiện môi trường làm việc, mức độ rủi ro lây nhiễm cũng như mức độ quan trọng của các hoạt động đang tham gia. 

Tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch khi làm việc tại công trường

Tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch khi làm việc tại công trường

Giải pháp thúc đẩy trạng thái “bình thường mới” cho các dự án xây dựng 

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại cho đến nay, mọi hoạt động đầu tư và xây dựng đều bị đình trệ nghiêm trọng. Hầu hết, các dự án xây dựng đều bị chậm tiến độ từ khâu chuẩn bị cho đến khâu thực hiện. Vì vậy, khi Chính phủ cho phép thiết lập trạng thái “bình thường mới” cho các dự án xây dựng, chủ đầu tư cũng như nhà thầu đều phải cân nhắc các biện pháp thích ứng kịp thời. 

>>> Cập nhật tình hình của các dự án đầu tư xây dựng trong đại dịch Covid

Đối với các dự án đang chuẩn bị đầu tư, khởi công

 • Tăng cường các hoạt động hội họp, trao đổi thông qua hình thức trực tuyến để sớm hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư.

 • Xin ý kiến hướng dẫn của Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải về phương án ra và vào tỉnh, tạo điều kiện cho nhân công có thể làm việc tại công trường (nếu ở ngoài tỉnh).

Đối với các dự án đang trong tiến trình thực hiện

 • Tăng cường biện pháp đấu thầu qua mạng nhằm đáp ứng tính cạnh tranh và minh bạch trong đấu thầu, khắc phục những hạn chế về vấn đề di chuyển do yêu cầu phòng, chống dịch bệnh. 

 • Nhân công không được tiếp xúc với bất kỳ ai ở ngoài phạm vi công trường đang thi công. 

 • Tổ chức tiêm vaccine phòng, chống dịch Covid-19 cho các cán bộ quản lý, nhân công. 

 • Sử dụng xe chuyên chở đưa đón nhân công đến địa điểm làm việc.

 • Thường xuyên rà soát, cập nhật và báo cáo tiến độ thực hiện dự án để nhà thầu cũng như chủ đầu tư nắm bắt được tình hình, kịp thời phát hiện và giải quyết các vấn đề khó khăn, đảm bảo đúng tiến độ dự án. 

>>> Xem thêm: Các công ty sản xuất vật liệu xây dựng đã duy trì hoạt động trong thời điểm dịch Covid-19 bùng nổ bằng cách nào?

>>> Xem thêm: Chi phí xây dựng nhà xưởng công nghiệp được cập nhật mới nhất.

Thiết lập và duy trì trạng thái “bình thường mới” cho các dự án xây dựng

Thiết lập và duy trì trạng thái “bình thường mới” cho các dự án xây dựng

Sự hỗ trợ của các cơ quan liên quan khi triển khai dự án đầu tư xây dựng trong trạng thái “bình thường mới”

Thực tế, việc thiết lập và duy trì trạng thái “bình thường mới” cho các dự án xây dựng đều cần phải có sự chỉ đạo và hỗ trợ của cấp trên cùng các cơ quan liên quan. Cụ thể như sau:

 • Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải cần kịp thời nắm bắt thông tin, hướng dẫn việc di chuyển và phòng, chống dịch liên quan đến các vấn đề huy động cán bộ quản lý, chuyên gia tư vấn, nhân công, xe chuyên chở, xe cung ứng thiết bị, vật tư, vật liệu xây dựng từ ngoài tỉnh đến công trường.

 • Kho bạc Nhà nước cần đưa ra các giải pháp linh hoạt trên cơ sở phù hợp, đúng luật lệ nhằm tạo điều kiện cho mọi hoạt động thanh toán, giải ngân vốn đầu tư công. 

 • Các đơn vị chuẩn bị dự án, chủ đầu tư cần chủ động thực hiện các biện pháp trên để đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án, thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế – xã hội của các tỉnh, thành nói riêng và cả nước nói chung. 

Cơ quan ban ngành phối hợp triển khai các hoạt động thi công, xây dựng công trình trong thời kỳ “bình thường mới”

Cơ quan ban ngành phối hợp triển khai các hoạt động thi công, xây dựng công trình trong thời kỳ “bình thường mới”

Như vậy, có thể thấy, các biện pháp thúc đẩy trạng thái “bình thường mới” cho các dự án xây dựng đã bắt đầu được triển khai và nhanh chóng thực hiện. Đây là việc làm cần thiết và cấp bách ở giai đoạn hiện tại và trong tương lai. Vì vậy, chủ đầu tư và nhà thầu cần nắm bắt kịp thời các biện pháp triển khai thi công, xây dựng công trình để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án, từng bước khôi phục nền kinh tế nước nhà. HRC Việt Nam rất hân hạnh được đồng hành cùng quý khách trong việc cung cấp nguồn nguyên vật liệu xây dựng chất lượng, đưa ra các giải pháp tốt nhất cho quá trình thi công. 

Tin tức liên quan

Báo giá x