• +84 22 53 64 5659
  • |
  • hrcvietnam@hrcvietnam.vn
Tin tức

Tin tức

Tin tức

Liệu đại dịch Covid sẽ đặt dấu chấm hết cho các dự án đầu tư xây dựng năm 2021?

 

Dịch Covid đã và đang có những tác động không mấy tích cực đến ngành xây dựng nói chung và các dự án đầu tư nói riêng. Vậy, lối đi nào khả quan cho các dự án đầu tư xây dựng trong năm 2021, khi mà tình hình dịch bệnh vẫn đang có những chuyển biến phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại?

Những khó khăn của nhà thầu khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng vào thời điểm dịch bệnh

Giá vật liệu xây dựng đồng loạt leo thang

Giá vật liệu xây dựng (VLXD) được đánh giá là thi nhau “nhảy múa” trong năm 2021. Thật vậy, tính đến thời điểm hiện tại, giá các loại vật tư trong xây dựng đồng loạt tăng hơn 25% so với thời điểm đầu năm. Sắt - thép là những vật liệu có giá “đạt đỉnh” hơn cả. Cụ thể vào đầu năm nay, giá thép dao động từ 15 – 16 triệu đồng/tấn. Con số này hiện nay đã tăng 66%, lên đến 24 – 25 triệu đồng/tấn.

Giá VLXD đồng loạt leo thang đã trở thành mối lo ngại cho các chủ thầu

Giá VLXD đồng loạt leo thang đã trở thành mối lo ngại cho các chủ thầu

Một số loại vật tư khác như: cát, xi măng,... cũng “bức tốc” thời giá một cách chóng mặt. Cụ thể, giá xi măng tăng từ 30.000 – 50.000 đồng/tấn. Giá cát cũng tăng gần gấp đôi vì nguồn cung không đủ so với cầu. Thậm chí, giá cát vàng có lúc đạt ngưỡng 500.000 đồng/m3.

>>> Xem chi tiết: Bảng giá vật liệu xây dựng 2021 thay đổi gây ra hậu quả khó lường

Khó khăn trong quá trình vận chuyển VLXD

Quá trình vận chuyển của các dự án đầu tư xây dựng trong mùa dịch cũng gặp không ít tồn đọng. Rất nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động vận chuyển, lưu thông VLXD trên địa bàn các tỉnh, thành đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Quá trình vận chuyển của các dự án đầu tư xây dựng trong mùa dịch cũng gặp không ít tồn đọng

Quá trình vận chuyển của các dự án đầu tư xây dựng trong mùa dịch cũng gặp không ít tồn đọng

Nhất là khi đi qua các chốt kiểm soát dịch, với nhiều thủ tục và quy định thường xuyên thay đổi. Điều này đã trở thành một trong những khó khăn của nhà thầu khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng vào thời điểm dịch bệnh.

Không đảm bảo tiến độ dự án

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trì trệ tiến độ dự án đầu tư xây dựng, trong đó có thể đến là từ việc giá VLXD tăng cao, tiến độ xây dựng nhà xưởng bị ảnh hưởng nặng nề khi phải cắt giảm nhân công. Đồng thời, đơn vị thi công phải hoạt động cầm chừng để chờ đợi giá VLXD “hạ nhiệt”.

Tiến độ của nhiều dự án đầu tư xây dựng bị đình trệ vì dịch Covid

Tiến độ của nhiều dự án đầu tư xây dựng bị đình trệ vì dịch Covid

Ngoài ra, Chính phủ cũng ban hành Nghị quyết về dịch Covid-19 đối với các dự án đầu tư xây dựng. Cụ thể, các đơn vị thi công phải đảm bảo được tiến độ, đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt những quy định phòng, chống dịch do Bộ Y tế ban hành. Trường hợp các dự án đầu tư xây dựng không đảm bảo các yêu cầu được quy định thì buộc phải dừng hoạt động toàn bộ công trình.

Giải pháp thiết thực để duy trì các dự án đầu tư xây dựng

Đứng trước những khó khăn gây ảnh hưởng tiêu cực đến tiến độ thi công, việc hướng tới những giải pháp thiết thực để duy trì các dự án đầu tư xây dựng là điều đáng được cân nhắc.

Bài toán quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình 

Để có thể tiếp tục thi công các dự án xây dựng, doanh nghiệp cần phải giải quyết tốt bài toán chi phí đầu tư. Đứng trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, các vấn đề được đặt ra bao gồm:

- Chi phí cho công nhân: Đơn vị thi công phải đảm bảo được tiến độ thi công, đồng thời cách ly người lao động tại chỗ với phương châm “3 tại chỗ” gồm: làm việc tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ. Hoặc chủ đầu tư và đơn vị thi công cam kết thực hiện được phương châm “một cung đường - hai địa điểm”. Điều này được hiểu là chỉ có duy nhất 1 cung đường vận chuyển, tập trung công nhân đến nơi làm việc. Chính là con đường từ công trường xây dựng đến nơi ở của công nhân.

Bài toán quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình với nhiều chi phí phát sinh

Bài toán quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình với nhiều chi phí phát sinh

- Chi phí xét nghiệm: Chủ dự án đầu tư xây dựng được yêu cầu phải tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho người lao động định kỳ 7 ngày/lần. Đơn vị thi công phải thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, đồng thời đo thân nhiệt cho nhân công vào đầu và cuối mỗi ca làm. Khi phát hiện công nhân có nhiệt độ cơ thể từ 37,5℃ trở lên phải báo ngay cho cơ quan y tế tại địa phương.

- Chi phí vận chuyển: Chi phí vận chuyển tăng gấp nhiều lần, đẩy giá cả hàng hóa ở Thành phố Hồ Chí Minh tăng chót vót, VLXD cũng không nằm ngoài số đó. Đây là vấn đề tồn đọng mà bất cứ lĩnh vực nào cũng phải đối mặt trong mùa dịch.

>>> Đọc thêm: Vì sao giá thép tăng mà HRC vẫn bình chân như vại?

Chuyển đổi số: Thay thế phương pháp xây dựng cũ, tốn nhân lực và thời gian bằng VLXD của HRC Việt Nam

Dịch Covid-19 đẩy ngành xây dựng đứng trước trăm ngàn nỗi lo như:

- Giãn cách xã hội kéo dài khiến lao động bỏ về quê.

- Công trình nằm mấy tháng trơ trọi.

- Vật tư và vật liệu có mức giá ngày một leo thang.

Lối đi nào cho các dự án đầu tư xây dựng trong mùa dịch?

Lối đi nào cho các dự án đầu tư xây dựng trong mùa dịch?

- Sau dịch, các dự án đầu tư xây dựng lại phải lao đao tuyển dụng.

- Chi phí xét nghiệm, phòng dịch Covid là những con số khổng lồ.

- Những gói thầu dự án vài nghìn, vài trăm tỷ đồng, vẫn không thể đảm bảo được tiến độ. 

- Chính sách trợ cấp chưa rõ ràng.

Lúc này, chuyển đổi số trở thành giải pháp thi công xây dựng hiệu quả hơn cả. Tham gia chuyển đổi số có thể mất thêm chi phí cơ hội nhưng giải quyết được những tồn đọng trong mùa dịch Covid, vậy tại sao không chọn bê tông lắp ghép HRC Việt Nam?

>>> Đọc thêm: Giải pháp thay thế tường gạch mới nhất 2021

HRC Việt Nam là lựa chọn chuyển đổi số tuyệt vời, nhất là trong mùa dịch Covid

HRC Việt Nam là lựa chọn chuyển đổi số tuyệt vời, nhất là trong mùa dịch Covid

>>> Đọc thêm: Có nên sử dụng tấm bê tông đúc sẵn trong xây dựng?

Thành phố Hà Nội dù đang trong tình hình cách ly xã hội, nhưng HRC Việt Nam vẫn tiếp nhận và sản xuất liên tục các đơn đặt hàng. Xe hàng HRC Việt Nam từ Hải Phòng vẫn cung cấp đúng tiến độ. Tổ đội vẫn tiếp nhận thi công các dự án đầu tư xây dựng với tinh thần quyết tâm chia sẻ nỗi lo mùa dịch với mọi đơn vị thi công.

>>> Đọc thêm: Báo giá xây dựng nhà xưởng công nghiệp lắp ghép mới nhất

Tóm lại, để có những bước tiến dài trong việc sản xuất hay đơn giản là giúp các dự án đầu tư xây dựng không bị đình trệ khi dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp thì áp dụng chuyển đổi số là điều cần thiết. HRC Việt Nam là đối tác uy tín và có tiềm lực kinh tế tuyệt vời với cam kết sẽ là đơn vị đồng hành đáng tin cậy cho mọi nhà đầu tư. Liên hệ với HRC Việt Nam để được tư vấn thông tin chi tiết ngay hôm nay và nhận nhiều đãi ngộ tuyệt vời nhé!

Tin tức liên quan

Báo giá x