• +84 22 53 64 5659
  • |
  • hrcvietnam@hrcvietnam.vn
Tin tức

Tin tức

Tin tức

Tấm bê tông đúc sẵn là gì? Tất tần tật về tấm bê tông đúc sẵn

 

Trong xây dựng, việc phát minh ra tấm bê tông đúc sẵn đã giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, chi phí xây dựng các công trình. Vậy tấm bê tông đúc sẵn là gì? Các cấu kiện bê tông đúc sẵn nào đang được sử dụng phổ biến hiện nay? Điều gì khiến tấm bê tông đúc sẵn trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho nhiều công trình? Cùng HRC Việt Nam tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tấm bê tông đúc sẵn là gì?

Tấm bê tông đúc sẵn là một loại vật liệu xây dựng được đúc trong khuôn, sản xuất tại các nhà xưởng, nhà máy. Tấm bê tông đúc sẵn có khả năng chịu lực, chịu uốn và chống nước cao, thường được sử dụng để chế tạo nên các cấu kiện như: tấm tường, hàng rào đúc sẵn, cột bê tông, móng, ống cống, dầm cầu và nhiều loại cấu kiện khác.

Tấm bê tông đúc sẵn

Tấm bê tông đúc sẵn dần thay thế cho bê tông truyền thống, tường gạch, được ứng dụng phổ biến trong xây dựng nhà ở, công trình

Các cấu kiện từ tấm bê tông đúc sẵn sau khi thành hình sẽ được vận chuyển ra công trường để lắp ghép, thi công.

Sự khác nhau giữa bê tông đúc sẵn và bê tông truyền thống

Bê tông truyền thống đổ tại chỗ là loại vật liệu xây dựng đã xuất hiện từ rất lâu, có tính bền vững cao nên được sử dụng rất phổ biến. Song, với sự tiến bộ của kỹ thuật, ngành xây dựng ngày càng phát triển hơn, tạo ra những cải tiến mới để nâng cao hiệu quả công việc. Vài chục năm trở lại đây, tấm bê tông đúc sẵn ra đời, giúp cho việc thi công, xây dựng được nhanh chóng và tiết kiệm thời gian hơn. Dự báo trong tương lai, loại vật liệu này có thể thay thế hoàn toàn các loại bê tông truyền thống đổ tại chỗ.

Để thấy được sự khác biệt giữa hai loại vật liệu xây dựng này một cách trực quan nhất, hãy xem bảng so sánh dưới đây nhé!

Các yếu tố

Tấm bê tông đúc sẵn

Bê tông truyền thống đổ tại chỗ

Địa điểm sản xuất

Được sản xuất tại nhà máy, sau đó vận chuyển ra khu vực công trường để lắp đặt.

Được nhào trộn và đúc thành khối ngay tại công trường.

Thành phần

Thành phần của tấm bê tông đúc sẵn sẽ phụ thuộc vào công nghệ của từng nhà máy sản xuất.

Bê tông truyền thống đổ tại chỗ thường sử dụng các vật liệu như cát, đá dăm (hoặc sỏi), xi măng, nước cùng một số phụ gia khác.

Chất lượng sản phẩm

Kiểm soát được chất lượng sản phẩm bởi quy trình sản xuất chặt chẽ và có sự giám sát.

Không đảm bảo kiểm soát được hoàn toàn chất lượng sản phẩm.

Sự ảnh hưởng của    thời tiết

Tấm bê tông đúc sẵn được sản xuất ở khu vực bên trong nhà xưởng nên sẽ không chịu ảnh hưởng của thời tiết.

Vì được đổ ngoài trời nên tấm bê tông truyền thống sẽ chịu ảnh hưởng của thời tiết như nắng, mưa, gió, bụi,...

Sự ảnh hưởng đến môi trường

Quy trình khép kín, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến môi trường (không bụi, không có vật liệu thừa).

Quá trình đúc bê tông truyền thống được thực hiện ngay tại công trường thi công nên có sự ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh.

Tốc độ thi công

Tốc độ thi công nhanh chóng và đơn giản hơn gấp 4 - 5 lần so với việc thi công các vật liệu truyền thống

Phải mất một khoảng thời gian để chờ bê tông khô.

Các loại cấu kiện bê tông đúc sẵn

Tấm bê tông đúc sẵn được sử dụng để chế tạo các loại cấu kiện trong công trình như: tấm tường, hàng rào, cột, móng, trụ điện, ống cống,... 

Tường bê tông đúc sẵn

Tấm tường bê tông đúc sẵn là một loại cấu kiện bê tông đúc sẵn, có khả năng khắc phục hoàn hảo những nhược điểm của các loại tường gạch xây, tường bê tông truyền thống. Vật liệu để sản xuất tấm bê tông đúc sẵn này là cát, xi măng,... tất cả đều là vật liệu tự nhiên nên rất an toàn, thân thiện với con người và môi trường. Bên cạnh đó, sản phẩm có khả năng chịu lực rất tốt, tuổi thọ cao, có thể lên đến 70 năm nếu được sử dụng đúng cách. Vì vậy, tường bê tông đúc sẵn ngày càng được sử dụng phổ biến.

cấu kiện tấm bê tông đúc sẵn

Tấm tường bê tông đúc sẵn có độ bền cao, được chế tạo từ vật liệu thân thiện với môi trường, thời gian thi công nhanh nên được sử dụng ngày càng phổ biến

Tấm tường bê tông đúc sẵn được ứng dụng trong nhiều công trình khác nhau như: làm tường ngăn giữa các phòng trong nhà, tường bao che ngoài trời, tường chịu lực, tường ngăn chống cháy,...

Cọc bê tông đúc sẵn

Cọc bê tông đúc sẵn mang đến nhiều sự tiện lợi cho quá trình thi công công trình. So với những vật liệu xây dựng khác như gỗ, đá, gạch,... thì cọc bê tông đúc sẵn có độ bền và khả năng chịu tải trọng vượt trội hơn rất nhiều.

Cọc tấm bê tông đúc sẵn

Cọc bê tông đúc sẵn có khả năng chịu lực tốt, đảm bảo sự chắc chắn cho nền móng, giúp công trình trở nên kiên cố

Cột bê tông đúc sẵn được sản xuất từ những vật liệu không dẫn nhiệt, không bén lửa, có tính linh động cao, dễ dàng tạo thành nhiều hình dạng theo yêu cầu nên có thể đáp ứng đa dạng quy mô và kết cấu công trình.

Hàng rào bê tông đúc sẵn

Hàng rào bê tông (còn được gọi là hàng rào ly tâm) có độ bền cao, khả năng thích nghi tốt với mọi tác động của môi trường, được làm từ những vật liệu tự nhiên nên không bị han gỉ, oxy hóa hay ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh. Xây dựng hàng rào bê tông tương đối đơn giản, tiết kiệm thời gian rất nhiều, chỉ cần khoảng 2 đến 3 nhân công là có thể thực hiện. Hiện nay, rất nhiều chủ đầu tư lựa chọn các loại hàng rào bê tông đúc sẵn để xây dựng hàng rào cho công trình.

Hàng rào tấm bê tông đúc sẵn

Hàng rào bê tông đúc sẵn đang rất được ưa chuộng

Hàng rào là một bộ phận rất quan trọng trong hạng mục xây dựng nhà xưởng, khu công nghiệp hay biệt thự, nhà ở, giúp đảm bảo an ninh, bảo vệ không gian riêng tư và tăng tính thẩm mỹ cho cảnh quan của công trình. 

Mẫu tấm bê tông đúc sẵn

Hàng rào bê tông đúc sẵn giúp đảm bảo an ninh và tăng tính thẩm mỹ cho các công trình nhà xưởng

Cống bê tông đúc sẵn

Cống bê tông đúc sẵn cũng là một trong các loại cấu kiện bê tông được sử dụng rất phổ biến, áp dụng chủ yếu trong các công trình hạ tầng thoát nước. Ống cống bê tông thường có dạng hình tròn, hộp hoặc vuông.

Cống bê tông đúc sẵn

Cống bê tông đúc sẵn được sử dụng rất phổ biến trong các công trình hạ tầng thoát nước

Cống bê tông đúc sẵn được đúc từ những nguyên vật liệu như xi măng, cát,... nên có giá thành sản xuất tương đối mềm, nhưng vẫn đảm bảo khả năng chịu tác động của ngoại lực, ảnh hưởng của thời tiết, chống thấm nước, các chất thải độc hại, hóa chất, giúp bảo vệ môi trường cũng như tiết kiệm chi phí, đem lại hiệu quả kinh tế cho chủ đầu tư.

Móng điện bê tông đúc sẵn

Móng là bộ phận vô cùng quan trọng, giúp tạo nên sự vững chắc trong kết cấu của công trình xây dựng. Ngày nay, móng điện bê tông đúc sẵn được nhiều chủ đầu tư sử dụng để làm vật liệu thi công bởi tính tiện lợi và chất lượng đảm bảo, giúp rút ngắn thời gian xây dựng, ít bị rạn nứt hơn so với các loại vật liệu truyền thống. 

Móng bê tông đúc sẵn

Móng điện bê tông đúc sẵn

Dầm cầu bê tông đúc sẵn

Dầm cầu bê tông đúc sẵn được kiểm tra chặt chẽ về chất lượng và kết cấu trước khi đưa ra công trình để lắp đặt. Đây sẽ là giải pháp thay thế hiệu quả cho dầm cầu bê tông đổ tại chỗ. Khi sử dụng loại vật liệu này, chủ đầu tư có thể tăng tốc độ sản xuất lên gấp 4 - 5 lần nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công trình.

Dầm cầu  tấm bê tông đúc sẵn

Dầm cầu bê tông đúc sẵn có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với dầm cầu bê tông đổ tại chỗ

Ưu và nhược điểm của tấm bê tông đúc sẵn

Ưu điểm nổi bật khiến tấm bê tông cốt thép 

Tấm tường bê tông đúc sẵn ra đời đã giúp cải thiện chất lượng dự án lên rất nhiều. Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật khiến tấm tường bê tông đúc sẵn trở thành sự lựa chọn hoàn hảo dành cho nhiều công trình xây dựng.

  • - Tấm bê tông đúc sẵn có khả năng chịu lực rất tốt (kể cả những tác động mạnh như động đất), độ bền cao hơn so với các vật liệu truyền thống như gạch, gỗ và đá. 

  • - Giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí hơn so với những công trình có kết cấu nhịp vừa và nhỏ.

  • - Khả năng chịu nhiệt, chống cháy tốt hơn gỗ và kết cấu thép. Gỗ thì dễ cháy, thép cứng nhưng khi nóng tới hơn 300оC thì độ bền sẽ bắt đầu giảm. Trong khi đó, tấm bê tông đúc sẵn có thể khắc phục được nhược điểm của hai loại vật liệu trên.

  • - Quá trình thi công nhanh chóng và đơn giản, cắt giảm rất nhiều thời gian thi công nhưng vẫn đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình.

  • - Tuổi thọ công trình cao (lên đến 50 năm nếu sử dụng đúng cách), tiết kiệm chi phí bảo dưỡng hơn so với các vật liệu khác.

>>> Tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm tấm tường bê tông đúc sẵn của HRC Việt Nam.

Một số nhược điểm của tấm bê tông đúc sẵn

  • - Khối lượng của tấm bê tông đúc sẵn tương đối lớn, đòi hỏi phải có máy móc, cần cẩu để có thể vận chuyển, lắp đặt, thi công tại công trình. Tuy nhiên, các công ty sản xuất, lắp ghép tấm bê tông đúc sẵn chuyên nghiệp luôn có đội ngũ công nhân lành nghề cùng máy móc, xe cơ giới hiện đại, đảm bảo việc thi công, lắp đặt được diễn ra nhanh nhất.

  • - Một số loại bê tông chống cháy, chống nhiệt kém và có thể bị nứt gãy trong thời gian xây dựng. Tuy nhiên, tấm bê tông đúc sẵn của HRC Việt Nam được sản xuất theo tiêu chuẩn công nghệ Nhật Bản nên có thể khắc phục được tình trạng này.

Công ty xây dựng HRC Việt Nam - Chuyên sản xuất, thi công, lắp đặt tấm tường, tường rào bê tông đúc sẵn

HRC Việt Nam là công ty xây dựng được thành lập với mong muốn trở thành đơn vị đi đầu trong ngành vật liệu xây dựng tấm bê tông lắp ghép đúc sẵn với đa dạng mẫu mã và chất lượng vượt trội. Tại HRC Việt Nam, chúng tôi chuyên sản xuất các loại tấm tường bê tông đúc sẵn theo tiêu chuẩn chất lượng Nhật Bản với nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với cách xây dựng gạch nung truyền thống và các vật liệu khác. Cấu kiện bê tông đúc sẵn tại HRC Việt Nam được kiểm tra kỹ càng về kết cấu và chất lượng tại nhà máy trước khi vận chuyển ra công trình xây dựng.

Tấm bê tông đúc sẵn HRC

Tấm tường, hàng rào bê tông lắp sẵn - Hai sản phẩm chủ lực hiện tại của HRC Việt Nam

Hiện nay, HRC Việt Nam đang tập trung sản xuất, thi công, lắp đặt các loại tấm tường nhà xưởng, tường rào bê tông đúc sẵn cho các công trình công nghiệp như nhà máy, nhà kho, xưởng thép tiền chế.

Đơn vị cung cấp tấm bê tông đúc sẵn

Tường rào bê tông đúc sẵn tại HRC Việt Nam

Tấm bê tông đúc sẵn là loại vật liệu tiên tiến đã được chuyển giao và nghiên cứu, phát triển tại Việt Nam trong nhiều năm nay. Các cấu kiện của tấm bê tông đúc sẵn rất đa dạng như tấm tường, hàng rào, cột, móng điện, dầm cầu,... Những cấu kiện này được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng nhà xưởng công nghiệp và những công trình công cộng như hầm cầu, đường, đập nước hay nhà dân dụng, cao tầng. Nếu cần thêm thông tin tư vấn về tấm bê tông đúc sẵn, chủ đầu tư đừng ngần ngại liên hệ với HRC Việt Nam! Chúng tôi luôn sẵn sàng để giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh chóng và chi tiết nhất!

Tin tức liên quan

Báo giá x