• +84 22 53 64 5659
  • |
  • hrcvietnam@hrcvietnam.vn
Tin tức

Tin tức

Tin tức

Vì sao giá thép tăng mà HRC vẫn bình chân như vại

Tưởng chừng như dịch bệnh đã được đẩy lùi tại ngưỡng cửa 2020-2021 thì không may, việt Nam lại chịu một đợt tấn công vô cùng mạnh mẽ của Covid-19 suốt 6 tháng đầu năm 2021. Liệu sự kiện này có là tiền đề cho câu hỏi “vì sao giá thép tăng” hay không? Hãy cùng HRC điểm qua những thông tin chính của giá thép qua bài viết sau đây.

Tình hình giá thép 2021

Để trả lời cho câu hỏi “vì sao giá thép tăng”, Bộ Công Thương đã bắt tay vào điều tra và cho rằng không có cơ sở để các công ty thép tăng giá thép giữa tình hình kinh tế không ổn định.

Đại diện Cục Công Nghiệp cho biết, nguyên liệu đầu vào của ngành thép phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu trên thế giới. Vậy nên khi vaccine được phân phối và tiêm cho người dân, nền kinh tế của thế giới có biến chuyển, dẫn đến việc giá vật liệu xây dựng nói chung tăng, nói riêng là nguyên liệu đầu vào của thép cũng tăng.

 Giá thép tăng mạnh

Giá thép tăng mạnh

Dưới sức ép của 6,4 tỷ thâm hụt vào năm 2020, trong năm nay, Hiệp hội các nhà thầu dự kiến rằng cán cân tăng trưởng toàn ngành sẽ được khôi phục. Con số dự đoán là 6% cho phôi thép, 2-3% cho nhu cầu thép.

Vì sao giá thép tăng?

Vậy vì sao giá thép tăng tại Việt Nam khi mà hầu hết các công trình đều bị gián đoạn, thậm chí Hiệp Hội thép Việt Nam cũng đã khuyến nghị và đưa ra nhiều biện pháp bình ổn giá thép? Lý do lớn nhất là bởi vì các công trình tại Việt Nam đều đang chạy theo xu hướng sử dụng siêu thép cuộn cán nóng.

Năng lực và tốc độ sản xuất thép trong nước lên đến 14 triệu tấn vào năm ngoái nhưng vẫn không thể kịp thời cung cấp cho nhà thầu. Nhiều nơi vẫn đang phải nhập khẩu nguyên liệu này về, vậy nên từ khâu đặt hàng, vận chuyển đều trở nên vô cùng khó khăn ngay trong tâm dịch.

 

Vì sao giá thép tăng

Ngoài ra, thép thô Trung Quốc chiếm đến 60% sản lượng thép toàn cầu. Trung Quốc đang thực hiện kế hoạch phục hồi kinh tế trong 5 năm sau dịch (2021-2025) nên nguồn cung thép bị kiểm soát chặt chẽ, nhu cầu tiêu thụ thép trong nước tăng cao, chi phối thị trường thép toàn thế giới.

Cách giải quyết vấn đề vì sao giá thép tăng

Trung Quốc đã đưa ra chính sách giảm hoàn thuế xuất khẩu 4%, nhằm giảm sản lượng xuất khẩu ngành thép. Còn đối với phần lớn các nước khác, giá thép dù biến động nhưng vẫn không chi phối thị trường toàn cầu.

Tại Việt Nam, Bộ Công Thương vẫn đang duy trì nguồn cung thép, đề nghị Bộ Tài chính đưa ra chính sách điều tiết thuế nhập khẩu với những nguyên liệu thép có biến động mạnh về giá. Các nhà thầu cũng dần chủ động thay thế thép bằng một số vật liệu khác như composite, tre, polymer,...

 

Liệu đã có phương án để giảm giá thép?

Tổng cục Thống kê đã đề nghị giảm chi phí đầu vào của thép, tăng nguồn cung thép nhằm phục vụ các ngành như cơ khí, chế biến chế tạo chứ không phải ngành xây dựng. Bên cạnh đó, những chính sách có thể thu hút nhà đầu tư như thuế, ưu đãi, mở rộng sản xuất có thể phát triển được dự án làm thép cuộn cán nóng.

Vì sao giá thép tăng mà HRC vẫn “bình chân như vại”?

Giá thép tăng ảnh hưởng trực tiếp đến nhà thầu, doanh nghiệp, đặc biệt là những công ty sản xuất vật liệu xây dựng. Mặc dù là một công ty sản xuất bê tông đúc sẵn, tấm tường bê tông cốt thép nhưng HRC cũng ít nhiều chịu ảnh hưởng của giá cả thép trên thị trường.

 

Hình ảnh thi công của Công ty TNHH Công nghiệp nhựa Kyowa 

Thế nhưng cho đến nay, những dự án xây dựng của HRC vẫn đang tiếp tục được triển khai, điển hình là các dự án nhà xưởng xây sẵn, nhà xưởng sản xuất tại KCN Long Hậu. Đó là nhờ vào quy trình gia công thép ngay trong quá trình làm tấm tường.

Việc tự gia công có thể giảm được một khoảng chi phí rất lớn mà nhiều nơi hiện tại vẫn chưa tìm ra giải pháp thích hợp, đành phải nhập hàng về. Không chỉ vậy, làn sóng dịch chuyển nhà máy sang Việt Nam vẫn đang là một trong những xu thế đang “làm mưa làm gió” tại thị trường Châu Á.

>>> Xu thế dịch chuyển nhà máy sang Việt Nam.

Không khó để nhận thấy, bảng giá vật liệu xây dựng đang biến đổi không ngừng, kéo theo nhiều vật liệu khác cũng tăng. Vậy giải pháp hoàn hảo để công trình được hoàn thành mà không phải chịu những mức phí do biến động thị trường thì chỉ có thể sử dụng tấm tường bê tông đúc sẵn.

Tấm tường bê tông đúc sẵn HRC - Giải pháp tường bao che ưu việt cho nhà xưởng công nghiệp

Áp dụng công nghệ Nhật Bản vào sản xuất, Công ty xây dựng HRC hiện đang cung cấp các loại tấm tường, tường rào bê tông đúc sẵn với nhiều tính năng cải thiện hơn so với tường gạch truyền thống.


2 sản phẩm chủ lực của HRC

Vì sao giá thép tăng đã không còn là mối lo ngại đối với nhiều người một khi tìm ra được giải pháp mới, sử dụng vật liệu thay thế. Sau cơn dịch, chắc chắn những số liệu được nêu trên sẽ còn thay đổi nên giá vật liệu xây dựng nói chung cũng giảm theo. Gọi điện đến Hotline: 0981158591 để được tư vấn ngay lập tức!

Tin tức liên quan

Báo giá x