• +84 22 53 64 5659
 • |
 • hrcvietnam@hrcvietnam.vn
Tin tức

Tin tức

Tin tức

Cải tạo nhà xưởng – Làm mới bộ mặt doanh nghiệp

Sau một thời gian hoạt động và sử dụng, các công trình nhà xưởng sẽ không tránh khỏi những vấn đề hư hại, tổn thất. Do đó, việc cải tạo nhà xưởng thường xuyên là hoạt động cần thiết, giúp doanh nghiệp phát hiện và khắc phục kịp thời những vấn đề hư hỏng của nhà xưởng. Hơn nữa, công tác sửa chữa cải tạo công trình nhà xưởng còn đảm bảo cho việc sản xuất, phát triển và mở rộng quy mô kinh doanh của doanh nghiệp. 

Hạng mục cải tạo nhà xưởng

Cải tạo nhà xưởng thường bao gồm nhiều hạng mục giúp cải thiện chất lượng công trình theo chiều hướng tích cực, giảm thiểu các sự cố hư hỏng và tránh được những thất thoát không đáng có. Qua đó, công năng của nhà xưởng được đảm bảo ổn định trong quá trình vận hành. Dưới đây là một số hạng mục cần thiết trong công tác sửa chữa cải tạo nhà xưởng:

Mở rộng diện tích

Hạng mục đầu tiên trong công tác cải tạo nhà xưởng mà nhiều doanh nghiệp lớn rất quan tâm đó là mở rộng quy mô, diện tích nhà xưởng. Do sản phẩm, hàng hóa ngày càng nhiều nên nhu cầu mở rộng nhà xưởng cũng tăng cao. Theo đó, việc mở rộng nhà xưởng sẽ được tiến hành qua một số hoạt động như:

 • Cải tạo dây chuyền sản xuất, đồng thời cải tiến, nâng cao công suất của các thiết bị.

 • Xây dựng thêm các phân xưởng, văn phòng làm việc, dây chuyền sản xuất,... trên khu đất có sẵn. 

 • Tăng không gian sàn lửng hoặc tiến hành nâng tầng nhà xưởng.

Mở rộng quy mô, diện tích nhà xưởng

Để tiến hành mở rộng diện tích nhà xưởng hiệu quả thì ngay từ bước đầu – trước khi xây dựng nhà xưởng, đội ngũ thiết kế hoặc chủ thầu cần phải có phương án dự trù trường hợp cần mở rộng trong tương lai.

Chống dột

Chống thấm dột mái tôn nhà xưởng chắc chắn là một vấn đề quan trọng và cần được chú ý khi tiến hành cải tạo nhà xưởng. Với ưu điểm nhanh gọn, tiện lợi và phù hợp, hạng mục lắp mái tôn thường được chủ doanh nghiệp ưu tiên hàng đầu.

Tuy nhiên, do đặc thù của mỗi loại vật liệu nên khả năng chịu tác động nhiệt của chúng cũng khác nhau. Vì vậy, mỗi loại vật liệu sẽ phù hợp với một số phương pháp chống thấm dột nhất định. Một số phương án có thể áp dụng như: 

 • Phun sơn chống thấm cho mái tôn nhà xưởng triệt để.

 • Quét keo chống thấm, chống dột chuyên dụng cho mái tôn.

 • Quét màng nhũ tương đàn hồi giúp cải tiến khả năng chống thấm hiệu quả.

>>> Xem thêm: Phương pháp chống thấm tầng hầm hiệu quả, đảm bảo 100%.

Chống nóng

Trong quá trình thi công, thiết kế, có thể vì một số nguyên nhân tiết kiệm chi phí hay mục đích sử dụng mà vấn đề chống nóng cho nhà xưởng không được chú trọng. Vì vậy, khi tiến hành cải tạo nhà xưởng thì việc chống nóng cần được thực thi. Hiện nay, có nhiều biện pháp chống nóng nhà xưởng hiệu quả với cách thi công đơn giản như:

 • Sử dụng hệ tôn hai lớp: Tiến hành lắp đặt thêm một mái tôn mới lên phía trên lớp mái tôn cũ của nhà xưởng. Trong đó, 2 mái cần cách nhau khoảng 50mm để tạo không khí trống ở giữa. Lớp không khí này sẽ chuyển động dựa trên nguyên lý đối lưu. Nhờ đó mà khí nóng không bị truyền xuống lớp tôn lợp mái ở bên dưới, giúp nhà xưởng thông thoáng hơn. 

 • Sử dụng trần thạch cao: Vật liệu này có tác dụng chống nóng hiệu quả cho nhà xưởng. Hơn nữa, nó còn góp phần làm tăng tính thẩm mỹ cho công trình. 

Thực hiện các biện pháp chống thấm dột, chống nóng cho nhà xưởng

Chống lún nền

Sau một thời gian sử dụng, nền nhà xưởng với cấu tạo từ bê tông, cốt thép có thể xuất hiện tình trạng lún, nứt,... gây trở ngại cho hoạt động sản xuất. Đây cũng là một trong các nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của công trình. 

Vì vậy, công tác cải tạo nhà xưởng cần xem xét các biện pháp chống lún nền. Tùy vào từng công trình mà bên thiết kế, thi công nhà xưởng sẽ đưa ra các phương án chống lún nền hiệu quả cho doanh nghiệp.

Vách ngăn

Ngoài tường gạch truyền thống thì sử dụng vách ngăn là một trong những ứng dụng phổ biến trong các công trình nhà xưởng. Nếu như trước đây nhà xưởng chưa có vách ngăn thì đây được xem là hạng mục mà doanh nghiệp cần cân nhắc khi cải tạo nhà xưởng. Một số loại vách ngăn đã và đang được sử dụng phổ biến hiện nay như:

 • Bê tông cốt thép chịu lực.

 • Cửa chống cháy.

 • Vách ngăn bê tông chống cháy.

 • Gạch mát.

 • Gỗ chống cháy.

 • Vách ngăn thạch cao.

Thay thế tường gạch bằng vách ngăn

Tiêu chí cải tạo nhà xưởng

Cải tạo nhà xưởng là một trong những nhu cầu bức thiết của các doanh nghiệp, nhất là các nhà xưởng đã hoạt động lâu đời, công trình đang dần xuống cấp. Do đó, công tác cải tạo và sửa chữa nhà xưởng cần đảm bảo các tiêu chí quan trọng sau đây:

Rút ngắn thời gian thi công

Thời gian cải tạo, sửa chữa nhà xưởng càng kéo dài sẽ khiến doanh nghiệp tốn kém và phát sinh thêm nhiều chi phí như nhân công, vật liệu xây dựng,... Chính vì thế, việc cải tạo nhà xưởng cần phải có kế hoạch cụ thể, xây dựng các hạng mục sửa chữa rõ ràng dựa trên quy mô và diện tích nhà xưởng. 

Ngoài ra, doanh nghiệp cần chú ý lựa chọn đơn vị thiết kế, cải tạo công trình nhà xưởng uy tín, có kinh nghiệm. Như vậy, quá trình “làm mới” nhà xưởng mới đảm bảo đúng tiến độ, tiết kiệm thời gian cũng như chi phí cho doanh nghiệp. 

Hoạt động cải tạo nhà xưởng cần đảm bảo tiết kiệm thời gian và tối ưu chi phí

Giảm chi phí thi công

Chi phí thi công nhà xưởng phụ thuộc chủ yếu vào yếu tố công năng của nhà xưởng. Theo đó, công năng sẽ ảnh hưởng đến kết cấu, phương án xây dựng và vật liệu sử dụng để thi công. 

Tùy vào mục đích sử dụng nhà xưởng mà doanh nghiệp cần lưu ý đến các vấn đề như: vật liệu xây dựng, giải pháp nền, kết cấu thép,... Từ đó, doanh nghiệp sẽ đưa ra phương án lựa chọn các loại vật liệu tối ưu, sao cho phù hợp với điều kiện tài chính.

Cách đạt được 2 tiêu chí cải tạo: Sử dụng vật liệu xây dựng HRC Việt Nam

Để đảm bảo 2 tiêu chí quan trọng nhất trong công tác cải tạo nhà xưởng, các doanh nghiệp cần chú ý đến việc lựa chọn vật liệu xây dựng trong thi công. Theo đó, các loại vật liệu phải đảm bảo những yếu tố về chất lượng, tính thẩm mỹ, khả năng linh hoạt trong tháo lắp, giá thành phải chăng,... Lựa chọn sử dụng vật liệu tại HRC Việt Nam chính là giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp. 

Sử dụng vật liệu xây dựng nhà xưởng ưu việt tại HRC Việt Nam

HRC Việt Nam là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực sản xuất cấu kiện bê tông cốt thép đúc sẵn, cung cấp các giải pháp thi công lắp ghép vượt trội cho ngành xây dựng Việt Nam. Việc ứng dụng các sản phẩm bê tông lắp ghép tại HRC Việt Nam sẽ giúp quá trình xây dựng các công trình công nghiệp trở nên nhanh hơn, bền vững hơn, tiết kiệm tối đa chi phí, sử dụng ít nhân công hơn và giảm thiểu những tác động tiêu cực đến môi trường. 

>>> Xem thêm: TOP 3 mẫu nhà xưởng 2 tầng thông dụng nhất năm 2021.

Kết luận

Có thể nhận thấy, hoạt động cải tạo nhà xưởng luôn đóng một vai trò nhất định trong việc ổn định tình hình sản xuất, đảm bảo quá trình kinh doanh của doanh nghiệp trong khoảng thời gian dài. Do đó, doanh nghiệp không nên chủ quan mà hơn hết cần chú trọng đến hạng mục này để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Hãy liên hệ ngay đến HRC Việt Nam nếu doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng nhà xưởng hoặc cần tư vấn các giải pháp thiết kế nhà xưởng tối ưu.
 

Tin tức liên quan

Báo giá x