• +84 22 53 64 5659
  • |
  • hrcvietnam@hrcvietnam.vn
Tin tức

Tin tức

Tin tức

Bê tông xốp và những thông tin cần biết

Ngày nay, rất nhiều loại nguyên vật liệu mới được sáng tạo ra nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Vật liệu trong xây dựng không chỉ dừng lại ở những sản phẩm truyền thống nữa mà nó luôn không ngừng thay đổi đa dạng, mỗi một loại sẽ có đặc điểm và tính năng nổi bật khác nhau để đuổi kịp với thời đại trong đó là việc sử dụng bê tông xốp. Vậy bê tông xốp là gì công dụng như nào? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Như thế nào là bê tông xốp?

Bê tông xốp là một trong những loại vật liệu ưa chuộng nhất hiện nay. Mọi người ấn tượng loại bê tông này với một tên gọi khác là bê tông siêu nhẹ. Loại vật liệu này có rất nhiều lỗ rỗng và có các kích thước lớn nhỏ khác nhau. Bê tông xốp được pha trộn với tỷ lệ chuẩn xi măng và bọt khí để tạo ra một hỗn hợp xi măng tuy nhẹ nhưng lại có độ bền tốt. Chính vì vậy, đây được xem là sản phẩm có hạn mục bám dính cao và không yêu cầu khả năng chịu nén. Ví dụ như: gạch men, tấm sàn nhẹ, tấm tường, cách âm, chống thấm, chống nóng,...  

thế nào là bê tông xốp

Như thế nào là bê tông xốp?

Ngoài ra, tùy vào lượng bọt khí pha trộn trong hỗn hợp mà bê tông sẽ có chất lượng và giá thành khác nhau. Điều này quyết định rất nhiều đến cường độ, khối lượng, độ dẫn nhiệt của vật liệu. Lượng bọt khí thì bê tông càng xốp và nhẹ. Thế nên khi lựa chọn chúng bạn nên cân nhắc mục đích sử dụng và yếu tố tài chính của công trình đó.

Các loại bê tông xốp phổ biến

Tùy thuộc vào lượng bọt khí trộn vào hỗn hợp bê tông để quyết định tỷ trọng, cường độ, dẫn nhiệt và giá thành. Vì vậy có thể thay đổi lượng bọt khí đưa vào hỗn hợp để nhằm tạo ra sản phẩm đạt chuẩn theo yêu cầu.

Hiện nay trên thị trường chia thành 2 loại bê tông xốp phổ biến như sau:

- Bê tông xốp bọt Mearlcrete: Chúng thường được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm chống cháy, cách âm và bê tông đúc sẵn. Tỷ trọng bê tông này dao động trong khoảng 400 kg/ m3 - 1600 kg/ m3.

- Bê tông xốp Geofarm: Chúng thường được sử dụng trong kỹ thuật  như lớp bảo vệ đường ống ngầm và các lớp lấp cho các kết cấu ngầm,... Loại bê tông này có tỷ trọng thông thường từ 320kg/m3 - 960kg/m3

Có nên xây nhà bằng bê tông xốp?

Có nên xây nhà bằng công nghệ bê tông xốp không? Điều này còn tùy thuộc vào địa hình của xây nhà của gia đình bạn. Vì chúng sẽ khắc phục được vấn đề nền yếu hay không đủ khả năng chịu trọng tải cốt thép. Ngoài ra các thành phần chính trong loại bê tông này là xi măng, cát và bọt khí. Quá trình đúc bê tông này không cần sử dụng khuôn, nên rất đơn giản và dễ thực hiện.

Có nên xây nhà bằng bê tông xốp

Có nên xây nhà bằng bê tông xốp?

Nhiều gia đình thường hay hoài nghi về độ bền của loại vật liệu này. Trước khi đưa ra thị trường sử dụng thì bê tông xốp đã được kiểm nghiệm một cách khắt khe. Chính vì vậy chúng hoàn toàn có thể đáp ứng được tiêu chuẩn xây dựng công trình nhà ở dân dụng.  Đặc biệt chúng còn mang đến nhiều tính năng nổi trội như khả năng cách âm, cách nhiệt rất hiệu quả. Bên cạnh đó bê tông nhẹ còn có khả năng liên kết với các vật liệu xây dựng khác. Sàn bê tông nhẹ đúc khuôn một cách dễ dàng không cần đặt dầm phức tạp.

Nhiều chuyên gia đánh giá rất cao về loại bê tông này bởi khả năng chịu lực công trình rất tốt . Do đó mà các hộ gia đình có thể hoàn toàn tin dùng và sử dụng để xây dựng nhà ở.

*** Xem thêm: Báo giá thi công xây dựng nhà xưởng công nghiệp

Một số nhược điểm của vật liệu

Khả năng chống thấm kém

Vì kết cấu của bê tông xốp có các lỗ khí khiến cho nước dễ dàng tiếp cận vào bên trong. Chúng thường không sử dụng cho các công trình yêu cầu độ chống thấm cao. Nếu có sử dụng các kỹ sư cần tính toán sử dụng thêm các nguyên vật liệu khác.

Đòi hỏi kỹ năng thi công

Chúng có kết cấu là các viên chẵn nên khi thi công người thợ cần tính toán cách thực hiện, trong một số trường hợp cần cắt bớt kích thước của chúng để phù hợp. Điều nãy dễ làm ảnh hưởng đến kết cấu chung của một khối bê tông nhẹ.

Tìm hiểu thêm: Top 9 vật liệu xây dựng xanh an toàn bền vững nhất 2022

Ứng dụng bê tông xốp trong xây dựng

Dưới đây là một số ứng dụng của bê tông xốp đang được sử dụng hiện nay:

- Dùng để làm sàn vệ sinh, tôn sàn âm, nền nhà, mái nhà.

- Chống nóng mái nhà rất hiệu quả.

- Giúp nâng sàn tàu và hầm chứa.

- Làm vách ngăn phòng hát karaoke và xưởng thi công cần giảm độ ồn.

- Sử dụng trong các công trình nhẹ để giảm trọng tải.

- Rất thích hợp khi xây dựng trên công trình đất yếu, khi cải tạo hoặc nâng tầng,...

Ứng dụng bê tông xốp

  Ứng dụng bê tông xốp trong xây dựng

*** Tham khảo:  https://hrcvietnam.vn/vat-lieu-xay-dung-nha-may-292.htm

Tham khảo bảng độ ẩm và độ hút nước của các loại bê tông xốp

BẢNG THAM KHẢO ĐỘ ẨM VÀ ĐỘ HÚT NƯỚC CỦA CÁC LOẠI BÊ TÔNG

Khối lượng thể tích kg/m³

Lượng ẩm hấp thụ theo thể tích ở độ ẩm tương đối của không khí, % theo khối lượng

Độ ẩm theo thể tích qua 3 đến 4 ngày đêm ngâm từ từ trong nước

40

60

80

97

100

Dùng cốt liệu silic oxit

Dùng tro

300

0.7

1.1

1.5

2

3.1

21

30

500

1.4

1.8

2.9

6.2

9.4

26

36

700

2

2.6

4

8.5

12

30

41

900

2.8

3.4

5.2

12

16

35

45

1000

3.2

3.8

6

13

18

38

48

Nếu bạn còn đang phân vân không biết nên sử dụng nguyên vật liệu nào để xây nhà ở để vừa bền, đẹp, rẻ, chất lượng và tiết kiệm thời gian thì bê tông xốp sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho ngôi nhà của bạn. Mong rằng bài viết trên đây sẽ cung cấp thật nhiều những thông tin bổ ích để giúp bạn có một sự lựa chọn phù hợp nhất nhé!

 

Tin tức liên quan

Báo giá x