• +84 22 53 64 5659
  • |
  • hrcvietnam@hrcvietnam.vn
Tin tức

Tin tức

Tin tức

Bê tông khí chưng áp là gì? Những ưu nhược điểm của bê tông khí chưng áp

Bê tông khí chưng áp đang được dùng ngày càng nhiều trong lĩnh vực xây dựng. Nếu bê tông cốt thép đứng vị trí số 1 thế giới về kết cấu xây thô. Thì bê tông khí chưng áp cũng thuộc danh sách vật liệu nhẹ đầu tiên để xây tường và các công trình phụ trợ khác.

Thế giới vật liệu xây dựng vô cùng đa dạng và không ngừng áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất. Mỗi loại vật liệu sẽ có một vị trí nhất định trên thị trường xây dựng. Tuy nhiên, để tạo ra sự tin cậy đối với người dùng, điều quan trọng là phải chú ý giá trị của vật liệu. Hãy cùng tìm hiểu xem loại vật liệu nào được sử dụng nhiều nhất hiện nay nhé!

Bê tông khí chưng áp là gì?

Bê tông chưng áp là một trong những loại nguyên vật liệu mới đang được ưa chuộng hiện nay. Đây là sản phẩm gạch không nung được sử dụng để giảm tải phần móng nhằm tiết kiệm chi phí cho công trình. Ngoài ra còn có khả năng cách âm, cách nhiệt, chống cháy, trọng lượng siêu nhẹ chỉ bằng ⅓ so với các vật liệu xây dựng thông thường khác, khả năng chống thấm và chống nóng rất tốt.

Bê tông khí chưng áp là gì

Bê tông khí chưng áp là gì?

Nguồn gốc phát minh bê tông khí

Vào năm 1920 gạch bê tông khí chưng áp xuất hiện. Tính đến nay thì quá trình hình thành và phát triển cũng trên 100 năm. Đồng hành cùng với sự phát triển lâu đời này là hàng trăm công trình lớn nhỏ trên thế giới được xây dựng. Và người phát minh ra vật liệu này là một kiến trúc sư người Thụy Điển Johan Axel Eriksson.

Nguồn gốc bê tông khí chưng áp

Nguồn gốc phát minh bê tông khí

Nguồn gốc

Loại vật liệu xây dựng này có rất nhiều tên gọi khác nhau. Sau đây là một số tên gọi quốc tế thường gọi cho loại bê tông chưng khí áp này như sau:

- Autoclaved aerated concrete ký hiệu là AAC

- Autoclaved cellular concrete ký hiệu là ACC

- Autoclaved lightweight concrete ký hiệu là ALC

Tên viết tắt bê tông khí thông dụng trong tiếng Anh của vật liệu này thường là AAC. Bê tông khí chưng khí áp hiện có hai dòng sản phẩm chính là gạch AAC và tấm bê tông nhẹ đúc sẵn ALC.

Đặc điểm

Nguyên liệu để làm ra bê tông khí chưng áp là cát, thạch cao, vôi, xi măng, bột nhôm và các chất phụ gia khác,... Những nguyên liệu này sau khi xử lý sẽ được đưa vào khuôn đúc và được chưng ở áp suất cao. Sản phẩm được tạo ra là vật liệu xây dựng có kết cấu dưới dạng tấm bê tông với một số bọt khí nhỏ liên kết với nhau. Các bọt khí này sẽ tạo nên một dạng vật liệu đồng nhất.

Đặc điểm bê tông khí chưng áp

Đặc điểm của bê tông khí chưng áp

*** Có thể bạn cần biết: Thi công xây dựng nhà xưởng công nghiệp

Tính chất của bê tông chưng áp

Dưới đây là một số tính chất nổi bật của bê tông chưng áp như sau:

Trọng lượng nhẹ

Gạch bê tông nhẹ (hay gạch bê tông khí) nhẹ hơn gạch đất nung từ 1/2 đến 1/3 và trọng lượng chỉ bằng 1/4 so với gạch bê tông thông thường. Nguyên nhân chính là do cấu trúc bọt khí chiếm 80% toàn bộ cấu trúc bên trong viên gạch. Đây là một đặc điểm nổi bật giúp tiết kiệm lượng vật liệu làm khung và móng cọc cũng như giúp cho việc vận chuyển và thi công trở nên dễ dàng hơn.

Cách âm tốt

Gạch bê tông nhẹ có khả năng tiêu âm tự nhiên nhờ cấu trúc bọt khí và khả năng hấp thụ âm thanh vượt trội. Dù âm thanh từ bên ngoài lọt vào phòng hay từ bên trong phòng thoát ra, bắt buộc phải di chuyển theo đường zíc-zắc, sóng âm thanh dần dần thành các đường đứt quãng và được giảm thiểu khi xuyên qua tường.

Giúp cách nhiệt và tiết kiệm năng lượng rất tốt

Gạch bê tông nhẹ có hệ số dẫn nhiệt rất thấp nên sẽ dẫn đến tác dụng làm ấm và làm mát. Nhờ đó, điện năng sử dụng cho máy lạnh được tiết kiệm đến 40%, tạo giá trị sử dụng lâu dài cho người sử dụng.

Đồng thời, tường ngăn xây bằng gạch bê tông nhẹ có thể chịu được nhiệt độ hơn 1200 độ C của các đám cháy thông thường và không bị thay đổi kết cấu khi bị phun nước lạnh đột ngột. Kết quả kiểm tra cho thấy, bức tường xây bằng gạch bê tông nhẹ đảm bảo an toàn tối thiểu 4 giờ trong thời gian xảy ra cháy.

tính chất bê tông khí chưng áp

Tính chất của bê tông khí chưng áp

Độ chính xác cao

Gạch bê tông nhẹ có kích thước xây dựng khá lớn, được làm theo kích thước quy chuẩn giúp cho việc xây tường có độ chính xác cao, giảm hao hụt. Chính điều này đã góp phần giảm chi phí xây dựng và thời gian hoàn thiện so với gạch đất nung thông thường.

Tính bền vững cao

Gạch bê tông nhẹ là vật liệu xây dựng đồng nhất, nền làm bằng bê tông và được nuôi dưỡng trong điều kiện hơi nước bão hòa áp suất cao. Chúng có độ bền theo thời gian, cường độ chịu lạnh cao nhất trong các loại vật liệu có độ xốp và ổn định hơn so với các dạng gạch bê tông thông thường.

Tôn trọng môi trường

Bê tông chưng khí áp là sản phẩm bảo vệ môi trường rất tốt, từ nguồn nguyên liệu đầu vào đến quá trình sản xuất. Sản phẩm giảm thiểu lượng rác thải gây ô nhiễm môi trường và khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

*** Đọc thêm thông tin: Vật liệu xây dựng nhà máy bền vững

Sản phẩm bê tông khí chưng áp phổ biến hiện nay

Dưới đây là các sản phẩm được sản xuất từ bê tông chưng khí:

gạch siêu nhẹ ACC

Gạch siêu nhẹ AAC

Tấm bê tông nhẹ khí chưng áp nhẹ

Tấm bê tông nhẹ khí chưng áp nhẹ ALC

Tấm sàn bê tông nhẹ

Tấm sàn bê tông nhẹ ALC

Gạch tôn nền siêu nhẹ

Gạch tôn nền siêu nhẹ

Tấm panel chống cháy

Tấm panel chống cháy

>>> Xem ngay: Vách ngăn chống cháy cách nhiệt chất lượng giá rẻ

Tiêu chuẩn sản xuất sản phẩm của bê tông khí

- Xi măng sử dụng để sản xuất tấm tường bê tông nhẹ ALC sử dụng xi măng pooc lăng theo TCVN 2682: 2009 / TCVN 6260: 2009.

- Cal theo tiêu chuẩn xây dựng TCVN 2231: 1989.

- Sử dụng cát sạch không lẫn tạp chất, dầu mỡ. Hàm lượng silic trong cát để sản xuất tấm ALC phải lớn hơn 80%.

- Nước sử dụng là nước sạch không nên dùng nước ao hồ.

- Chất tạo khí cần đảm bảo theo tiêu chuẩn TCVN về bột nhôm dùng cho bê tông khí yêu cầu kỹ thuật.

- Cốt thép được sử dụng cốt thép để sản xuất tấm ALC chống ăn mòn

- Cường độ nén của ván ALC đạt cấp B3 theo TCVN 7959: 2011. Cường độ nén trung bình của ván không nhỏ hơn 3,5 MPA.

Quy trình sản xuất chung

Quy trình sản xuất bê tông khí chưng áp gồm các bước như sau:

Bước 1: Trộn nguyên vật liệu

Nguyên liệu để làm tấm bê tông khí chưng áp bao gồm bột nhôm, cát vàng, xi măng, thạch cao, vôi cục, vôi bột, nước. Trộn lẫn tất cả các nguyên liệu trên theo tỷ lệ đã được cân đo tự động bằng máy.  Tiếp theo dùng máy móc sẽ kiểm soát nhiệt độ, tính toán thời gian để đảm bảo các chất trên được trộn kỹ càng nhất có thể.

Bước 2: Tiến hành gia công lõi thép

Lõi thép sẽ được sơn bảo vệ và tiến hành gia công sau đó sấy khô và đưa vào khuôn. Toàn bộ phần thép được mạ sơn để chống gỉ sét và chịu được tác động của nhiệt khi ở nhiệt độ cao.

Bước 3: Rót nguyên liệu vào khuôn, rút khung lõi thép

Bước tiếp theo là tiến hành rót hỗn hợp đã trộn vào khuôn, sau đó rút chúng ra khỏi khung lõi thép.

Bước 4: Chưng khối nguyên liệu trong nhiệt độ cao

Trong nồi hấp, hỗn hợp sẽ được chưng trong môi trường áp suất nhiệt độ cao. Tất cả các công đoạn này được kéo dài trong khoảng 12h nhằm đảm bảo vật liệu có độ cứng tốt nhất.

Bước 5: Cắt tấm bê tông và làm khô

Sau khi kết thúc giai đoạn chưng cất, bê tông khí sẽ được cắt theo kích thước và sấy khô hoàn toàn. Sau đó xếp lên pallet, đóng gói phù hợp và kèm theo nhãn ghi rõ ngày sản xuất, lô sản xuất. Cuối cùng, nó được thu gom tại khu bảo quản thành phẩm và chờ vận chuyển trực tiếp đến công trình.

Ứng dụng nổi bật của bê tông khí chưng áp hiện nay

Với trọng lượng nhẹ, kích thước đa dạng, nhiều ứng dụng, bê tông khí phù hợp với nhiều không gian và mục đích cải tạo nhà ở, tiết kiệm chi phí, trọng lượng kiến ​​trúc và thời gian mở rộng, sau đây là những ứng dụng trong xây dựng phổ biến của sản phẩm này:

Ứng dụng nổi bật của bê tông khí chưng áp

Ứng dụng nổi bật của bê tông khí chưng áp hiện nay

- Xây nhà bằng gạch siêu nhẹ xây tường: Giải pháp rút ngắn thời gian thi công, xây dựng bằng vật liệu này giúp ngôi nhà của bạn hội tụ được các yếu tố như cách âm, tiết kiệm năng lượng và cách nhiệt tốt cho ngôi nhà dù thời tiết quanh năm như thế nào.

- Sử dụng gạch CAA để xây quán cafe: Quán cafe sử dụng nhiều chất liệu này như một nét sáng tạo cho không gian, không cần sơn tường, sự thô sơ của chất liệu này khiến không gian trở nên mới mẻ và ấn tượng hơn.

- Làm sàn bằng bê tông thông thủy: So với đổ bê tông tươi, mỗi tấm bê tông chịu lực có khối lượng nhẹ hơn từ 30 - 70kg. Giúp tiết kiệm thời gian đổ bê tông, chờ khô và xử lý về mặt.

- Xây tường bằng tấm panel: Việc xây dựng và lắp ráp tám bức tường bê tông này khá đơn giản nhưng mang lại lợi ích lớn về mặt xây dựng và công năng sử dụng với mỗi tấm có diện tích khoảng 2000 * 600 cm.

- Sử dụng tấm bê tông khí ALC để xây dựng nhà xưởng: Ưu điểm của các nhà xưởng là diện tích xây dựng lớn nên máy móc hỗ trợ cũng thuận tiện hơn. Không gian tối ưu, thời gian triển khai và độ bền cao của vật liệu này giúp tiết kiệm ngay cả chi phí trát tường.

Hiện nay bê tông khí chưng áp là một loại vật liệu được ứng dụng rộng rãi và phổ biến hiện nay. Bởi chúng có nhiều công dụng và tính năng vượt trội như trọng lượng nhẹ, cách âm, cách nhiệt, khả năng chống cháy, chống thấm tốt. Hy vọng bài viết trên đây sẽ mang đến thật nhiều các thông tin bổ ích trong quá trình lựa chọn vật liệu xây dựng. Nếu bạn muốn tìm kiếm thêm nhiều loại vật liệu xây dựng khác có thể dõi website hrcvietnam.vn để đón đọc các tin tức mới về lĩnh vực vật liệu, xây dựng nhé!

 

 

Tin tức liên quan

Báo giá x