• +84 22 53 64 5659
  • |
  • hrcvietnam@hrcvietnam.vn
Tin tức

Tin tức

Tin tức

Làn sóng dịch chuyển nhà máy sang Việt Nam: Đón đầu xu hướng mới

 

Tưởng chừng như năm 2021 đặt dấu chấm hết cho cơn dịch Covid thì không, năm nay lại mở đầu một kỷ nguyên biến chủng Ấn Độ với tốc độ lây lan trên diện rộng. Hàng loạt doanh nghiệp lựa chọn dịch chuyển nhà máy sang Việt Nam. Thực hư chuyện này ra sao? Hãy cùng HRC Việt Nam khám phá về xu hướng này!

Làn sóng dịch chuyển nhà máy sang Việt Nam: Đón đầu xu hướng mới

Làn sóng dịch chuyển nhà máy sang Việt Nam: Đón đầu xu hướng mới

Vì sao nhiều doanh nghiệp dịch chuyển nhà máy sang Việt Nam?

Trước biến động thị trường bất động sản công nghiệp tại các quốc gia không thể kiểm soát được dịch bệnh, các doanh nghiệp đồng loạt tìm cách dịch chuyển nhà máy sang Việt Nam. 

Dịch Covid càn quét thị trường 

Việc không thể kiểm soát được dịch bệnh khiến cho hoạt động sản xuất trì trệ, cắt giảm nhân lực, thậm chí là phá sản. Doanh nghiệp không thể duy trì hoạt động của mình ngay trong nước nên đành phải tìm một nơi an toàn hơn để đặt nhà xưởng.

Đối với một số quốc gia đã phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản, mặc dù tình hình dịch bệnh không còn căng thẳng, tuy nhiên vẫn có khả năng bùng phát trở lại bất cứ lúc nào. Sự thay đổi trong cung - cầu dẫn đến những thay đổi khó lường, vậy nên không doanh nghiệp nào chấp nhận rủi ro, đầu tư lớn.

Tình hình bất động sản công nghiệp tại Việt Nam

So với mặt bằng chung của các nước chịu ảnh hưởng Corona, Việt Nam vẫn đang là đất nước có khả năng kiểm soát dịch tốt. Mặc dù thị trường bất động sản Việt Nam cũng bị càn quét, tuy nhiên ở phân khúc bất động sản công nghiệp, giá thuê mặt bằng giảm mạnh, nhu cầu sử dụng nhà xưởng lại tăng cao. 

Nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn đã lựa chọn Việt Nam là nơi đặt nhà xưởng. Không những thế, vật liệu xây dựng, thi công nhà xưởng tại Việt Nam luôn đạt chất lượng cao, giá cả cạnh tranh.

Tiềm năng của doanh nghiệp khi dịch chuyển nhà máy sang Việt Nam

Vị trí địa lý

Với 3.444 km đường bờ biển, vị trí nằm ở trung tâm và sở hữu đường bờ biển phía đông của bán đảo Đông Nam Á, tiếp giáp với một trong những khu vực giao thương quan trọng đường biển của thế giới là Biển Đông, Việt Nam có vị trí địa lý mang tính chiến lược cao, dễ dàng xuất - nhập khẩu nguyên vật liệu sản xuất, là điều kiện lý tưởng phát triển các ngành thương mại, hàng hải.  

Việt Nam sở hữu vị trí địa lí mang tính chiến lược cao

Việt Nam sở hữu vị trí địa lí mang tính chiến lược cao

Nguồn nhân lực

Việt Nam có lợi thế cao về nguồn nhân lực với dân số đông, thuộc cơ cấu dân số trẻ, sở hữu nguồn lao động trẻ, tinh thần làm việc tốt với khả năng tiếp thu nhanh chóng các phát triển tiến bộ trên thế giới cùng tay nghề cao. 

Với tỷ lệ người có trình độ học vấn tốt ngày càng cao (theo tổng cục thống kê, trong quý I năm 2021 là 26,0 phần trăm tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng, chứng chỉ từ sơ cấp trở lên, cao hơn so với quý trước 0,2 điểm phần trăm so với quý trước và cao hơn so với cùng kỳ năm trước 00,8 điểm phần trăm), lao động Việt Nam sẵn sàng làm việc trong các ngành đòi hỏi kỹ năng cao như dịch vụ tài chính, dược phẩm, công nghệ thông tin, đồng thời so với các nước khác lại có chi phí cạnh tranh hơn. 

Điểm đến an toàn và ổn định

Là một trong số ít các quốc gia duy trì tốc độ tăng trưởng dương, kiểm soát dịch bệnh tốt trong năm 2020 cùng lợi thế chính trị an toàn và ổn định, Việt Nam được các quốc gia đánh giá là một trong những điểm đầu tư đáng tin cậy, là điểm sáng trong ASEAN. 

Lợi thế từ các hiệp định thương mại tự do (FTA)

Thông qua các hiệp định thương mại tự do được kí kết trong thời gian qua như EVIPA, EVFTA, CPTPP, các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam khi xuất khẩu sang các thị trường lớn của thế giới như châu Âu, Mỹ sẽ được được hưởng nhiều ưu đãi giảm thuế hấp dẫn. Điều này đã góp phần thu hút sự dịch chuyển nhà máy sang Việt Nam của nhiều nước hiện nay. 

FTA đóng vai trò quan trọng

FTA đóng vai trò quan trọng

Việc được hưởng các lợi thế từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã góp phần thu hút sự dịch chuyển nhà máy sang Việt Nam của nhiều nước hiện nay

Làn sóng dịch chuyển nhà máy sang Việt Nam - cơ hội thúc đẩy đầu tư khu công nghiệp (KCN)

Làn sóng dịch chuyển nhà máy sang Việt Nam chính là cơ hội vàng cho việc thúc đẩy kinh doanh, đầu tư khu công nghiệp (KCN). 

Làn sóng dịch chuyển nhà máy sang Việt Nam - cơ hội thúc đẩy đầu tư khu công nghiệp

Làn sóng dịch chuyển nhà máy sang Việt Nam - cơ hội thúc đẩy đầu tư khu công nghiệp

Theo Nomura Group, trong lần đầu tiên dịch COVID - 19 bùng phát, những nhà cung cấp linh kiện và lắp ráp cho Apple như Foxconn và Pegatron tại Đài Loan (Trung Quốc), Lenovo tại Hồng Kông (Trung Quốc) hay Komatsu từ Nhật Bản đã di chuyển nhà máy sản xuất sang Việt Nam. Trong năm 2020, theo dữ liệu thống kê thì có đến 15 doanh nghiệp từ quy mô lớn tới quy mô vừa và nhỏ của Nhật Bản cũng đã  mở rộng hoạt động sản xuất hoặc di dời đến Việt Nam. 

Theo số liệu thống kê của Công ty tài chính Mirae Asset Việt Nam, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản KCN đã có nhiều hiệu ứng ngoạn mục thông qua làn sóng dịch chuyển nhà máy sang Việt Nam này trong năm 2019. Và trong năm 2020, điểm sáng vẫn tiếp tục xuất hiện tại một số doanh nghiệp còn quỹ đất sẵn sàng cho thuê. Theo đó, Mirae Asset Việt Nam đánh giá, “những doanh nghiệp có quỹ đất sẵn sàng cho thuê hoặc có thể mở rộng quỹ đất mới trong năm 2021 sẽ là những doanh nghiệp sáng giá của ngành”.

Đồng hành cùng việc đón làn sóng dịch chuyển này, bằng cách sản xuất ra các tấm tường bê tông đúc sẵn từ vật liệu xanh, hỗ trợ thi công lắp đặt nhà xưởng, KCN tại Việt Nam, HRC Việt Nam mang lại cho các nhà kinh doanh KCN giải pháp thi công tối ưu, không chỉ đảm bảo được chất lượng bền vững, công năng và tính thẩm mỹ của công trình trong thời gian ngắn, giúp doanh nghiệp có thể lập tức tiến hành sản xuất kinh doanh mà còn tiết kiệm chi phí, nguồn nhân lực thi công đáng kể và đặc biệt là thân thiện với môi trường. 

HRC Việt Nam - người bạn đồng hành cùng các doanh nghiệp trong việc đón làn sóng dịch chuyển nhà máy sang Việt Nam

HRC Việt Nam - người bạn đồng hành cùng các doanh nghiệp trong việc đón làn sóng dịch chuyển nhà máy sang Việt Nam

Các doanh nghiệp trên thế giới, đặc biệt là những quốc gia gặp biến động ở lĩnh vực bất động sản công nghiệp đều muốn lựa chọn địa điểm khác để tiếp tục quá trình sản xuất kinh doanh. Nếu như dịch chuyển nhà máy sang Việt Nam đang là xu hướng, vậy HRC Việt Nam sẽ tiên phong hỗ trợ quá trình xây dựng, thi công nhà xưởng của doanh nghiệp! 

Tin tức liên quan

Báo giá x