• +84 22 53 64 5659
  • |
  • hrcvietnam@hrcvietnam.vn
Tin tức

Tin tức

Tin tức

Cách bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật

Trong một công trình xây dựng có rất nhiều thứ cần lưu ý và quan tâm đến. Một trong những mối quan tâm hàng đầu của các chủ thầu hiện nay là chất lượng của công trình xây dựng. Trong đó bê tông được xem là một yếu tố then chốt quyết định đến sự bền vững của ngôi nhà.

Ngoài ra, vấn đề tiếp theo mà chúng ta cần phải lưu ý đó chính là quy trình bảo dưỡng bê tông sau khi xây dựng. Sở dĩ đây là vấn đề được quan tâm thường xuyên vì sau quá trình đổ bê tông, chủ thầu sẽ có xu hướng cho thợ nghỉ ngơi nên việc bảo dưỡng bê tông thường không được chú ý đến và có thể bị bỏ qua. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến nền bê tông, dễ làm nứt nền, giảm chất lượng công trình.

Tầm quan trọng của việc bảo dưỡng bê tông

Việc bảo dưỡng bê tông đúng cách sau khi đổ rất quan trọng trong giai đoạn đầu , giúp hỗ trợ quá trình thủy hóa xi măng và nước được tốt nhất. Nhằm đảm bảo sự phát triển cường độ của bê tông tối đa.

Trong môi trường quá khô, nước trong bê tông bay hơi nhanh, không còn đủ nước cho quá trình thủy hóa, cường độ của bê tông có thể ngừng phát triển và gây nứt. Nhiệt độ cũng là một vấn đề quan trọng. Ở nhiệt độ thường từ 20 độ C đến 30 độ C, xi măng thủy hóa chậm nhưng ở nhiệt độ cao trên 40 độ C, tốc độ thủy hóa tăng lên đáng kể.

Tầm quan trọng của bảo dưỡng bê tông

Tầm quan trọng của bảo dưỡng bê tông

Vì vậy, người ta có thể dưỡng bê tông bằng nước nóng từ 80 độ C đến 90 độ C. Tốc độ hóa cứng càng nhanh thì cường độ phát triển ở thời kỳ đầu càng rõ rệt, chỉ cần sau 20 giờ là có thể đạt cường độ 28 ngày.

*** Đừng bỏ qua: Vật liệu xanh trong xây dựng

Thời gian bảo dưỡng bê tông

Trong thời kỳ bảo dưỡng bê tông được chia thành 2 giai đoạn như sau:

Giai đoạn sử dụng cốp pha lúc bê tông cần khô

Với những loại bê tông mác cao như hiện nay, thời kỳ đông kết bê tông ngày càng nhanh. Chỉ trong vòng 24h là bạn có thể thoải mái đi lại trên bề mặt mà không cần sử dụng tấm đỡ dưới chân.

Tuy nhiên lúc đó tấm bê tông vẫn chưa hoàn toàn khô nên vẫn chưa cứng cáp và liên kết đủ chắc với nhau. Bạn cần giữ nguyên khung cốp pha như ban đầu nó có tác dụng nâng đỡ cho khung sắt bên trong. Vừa giữ hình dáng chuẩn cho sàn bê tông, với khả năng tương trợ, giữ độ ẩm  trong lúc tưới nước cho bê tông.

Theo kinh nghiệm xây dựng dàn cốp pha chỉ nên tháo ra sau 21 ngày đổ bê tông. Nếu giữ ở thời gian lâu mà chưa làm tới cũng tốt. Nhưng lưu ý nếu để trong thời gian lâu thì cần bôi dầu cốp pha để chống dính chặt lúc tháo chúng.

Tiêu chuẩn để bảo dưỡng bê tông

Việc tưới nước thường xuyên để cung cấp thêm độ ẩm cho bê tông là vô cùng quan trọng. Bởi nó giúp cho toàn bộ các vật liệu ngấm đều, không bị phân lớp và có tính năng liên kết với nhau. Quá trình này giúp cho nền bê tông không bị rạn nứt và có các vết nứt chân chim để tránh gây hiện tượng thấm dột.

Quá trình bảo dưỡng bê tông tầm khoảng bao nhiêu ngày

Thời gian bảo dưỡng bê tông sẽ phụ thuộc vào từng hạng mục mà bạn muốn đổ như sàn, cột, dầm bê tông,... Chúng ta thường thấy bê tông sẽ có dấu hiệu khô nhanh trong vòng 3 ngày đầu, đạt 40% cường độ. Đến 7 ngày sau bê tông đạt 70% cường độ  và cho đến ngày 28 chúng sẽ hoàn thiện 100%. Và đó là lý do vì sao trong vòng từ 3 đến 7 ngày chúng ta cần hết sức quan tâm đến quá trình bảo dưỡng bê tông.

Xem thêm: Quy trình lắp dựng nhà xưởng đúng tiêu chuẩn tại HRC Việt Nam

Cách bảo dưỡng bê tông sàn sau khi đổ

Phủ thêm lớp nilon

Hình thức bảo dưỡng này rất quan trọng đối với việc thi công đổ bê tông trong điều kiện mùa hè nắng nóng. Ngay khi tiến hành đổ bê tông, công việc hoàn thiện cuối cùng của lớp mặt bê tông cần tiến hành rải một lớp ni lông mỏng lên trên bề mặt bê tông để giữ lại lượng nước trong bê tông trong giai đoạn đầu của quá trình thủy hóa.

Bảo dưỡng bê tông sàn

Bảo dưỡng bê tông sàn

Giữ nguyên cốp pha

Một phương pháp bảo dưỡng đơn giản là giữ nguyên thân cây mà không cần tháo rời. Thân cây có tác dụng giữ ẩm rất tốt. Có thể kết hợp phun nước trực tiếp lên thân cây để cải thiện lượng ẩm. Các bề mặt bê tông tiếp xúc của thân cây cần được bảo vệ chống mất độ ẩm bằng các tấm che. Ván thân cây phải được tưới nước. Nếu thời tiết nắng nóng, cần bảo dưỡng liên tục trong vòng 1 tuần đầu.

Tạo độ ẩm bằng cách ngâm nước, phun nước

Phun nước lên khúc gỗ là cách hữu hiệu nhất để ngậm nước. Các bạn lưu ý xịt đều, không để lại chỗ khô sẽ gây nứt chân chim trên bề mặt, phun liên tục theo chu kỳ không đổi. Lưu ý rằng phun tia nhỏ liên tục cung cấp độ ẩm thường xuyên sẽ tốt hơn so với việc phun ào ạt nhưng có thời gian khô giữa hai lần phun. Trời mưa to khi đổ bê tông có ưu điểm là tạo độ ẩm, nhưng nếu trời mưa xấu thì phải tưới nước ngay vì lúc đó hơi nước bốc lên mạnh.

Khi đổ bê tông sàn, mái có mặt phẳng thuận lợi, có thể xây một dãy lót để thấm nước xi măng. Chú ý sau 1 giờ khuấy đều xi măng trong nước bằng chổi vì các hạt xi măng nặng có xu hướng nằm yên một chỗ.

biện pháp bảo dưỡng bê tông

Bảo dưỡng bê tông bằng cách tưới nước thường xuyên

Trong tuần đầu tiên, cần phải tưới nước liên tục cho bề mặt bê tông. Nếu trong vòng hai ngày sau khi đổ bê tông gặp mưa thì phải tiến hành che chắn, không để mưa rơi trực tiếp lên bề mặt bê tông. Trong 3 ngày đầu không được đi lại, đứng trên nền bê tông mới đổ.

Trong 7 ngày đầu, tiến hành ngày tưới 3 tiếng 1 lần, đêm ít nhất 1 lần. Từ 14 đến 18 ngày nên tưới ít nhất 3 lần ngày đêm. Các công trình bảo dưỡng phải giữ nguyên trạng trong vòng một tuần sau ngày đổ bê tông. Nếu trời mát có thể giảm bớt nhưng dưới trời nắng nóng thì cần phải thường xuyên hơn và lâu hơn.

Cách bảo dưỡng bê tông

Cách bảo dưỡng bê tông

Sau khi bê tông bắt đầu đông kết, người ta phủ lên bề mặt bê tông một lớp mùn cưa, rơm rạ hoặc cát lục bình… Các tấm chồng lên nhau có hiệu suất giữ nước cao nhất. Trong thời tiết nắng hè, nên dùng giấy (tốt nhất là bao xi măng) hoặc màng polythene phủ lên bề mặt bê tông mới đổ để giữ ẩm, dùng băng dính dán ở các mối nối.

Để giữ ẩm lâu nên dùng rơm phủ lên trên rồi tưới ẩm. Các lớp phủ phải bao phủ tất cả các bề mặt bê tông, bao gồm cả các cạnh của dầm, nếu khúc gỗ đã được tháo dỡ. Các tấm phủ nên được tưới nước thường xuyên. Thời tiết quá nóng có thể phủ một lớp rơm dày vừa che nắng vừa giữ ẩm cho bê tông.

Thời gian tháo cốp pha

Chỉ nên dỡ bỏ khúc gỗ khi kết cấu bê tông đã đạt đủ cường độ vật liệu để ổn định kết cấu. Thông thường 3 đến 4 tuần sau khi đổ ở điều kiện bình thường (20 - 30 độ C) được coi là đủ để dỡ cốp pha, nhưng nếu có điều kiện thì càng để lâu càng tốt. Mặt khác, công nghệ sản xuất bê tông hiện nay có thể đạt 80% cường độ thiết kế và 100% mác chỉ trong 7 ngày.

Quy trình bảo dưỡng bê tông

Quy trình bảo dưỡng bê tông

Lưu ý khi thực hiện quy trình bảo dưỡng bê tông

Dưới đây là một số vấn đề cần lưu ý trong quy trình bảo dưỡng bê tông như sau:

Sử dụng vòi phun hạt mịn để tưới nước bê tông

Để giúp tránh tình trạng nước mạnh làm xói và phân rã thành từng loại vật liệu rời ra. Sẽ thấy hiện tượng cát nằm trong lớp cuối cùng, sỏi ở giữa và xi măng nổi lên trên lúc bạn tưới nước chỉ tập trung một chỗ và nặng, rất đặc trưng của sàn nhà vệ sinh.

Gặp mưa khi đổ bê tông

- Nếu trong thời gian đổ bê tông gặp mưa ngay. Cần có các giải pháp che chắn hoàn chỉnh.

- Sau thời gian, bê tông trong khoảng từ 3 ngày đến 4 ngày. Có thể dùng vỏ xi măng, rơm rạ… phủ lên bề mặt giữ ẩm. Nó sẽ không bị tác động bởi ánh nắng trực tiếp. Điều này giúp bề mặt không bị khô nhưng bên trong không bị khô. Hạn chế khả năng bị phân đoạn khi đổ bê tông.

- Bất cứ điều gì trong thời gian bảo dưỡng bê tông sàn không hoạt động tốt. Mọi thứ đều có thể dẫn đến tình trạng bạn phải thi công chống thấm sau này.

- Ngoài ra trên thị trường còn cung cấp 1 số loại hóa chất bảo dưỡng bê tông sau khi đổ như Antisol…

Dựa vào những kiến thức trên mà hrcvietnam.vn cung cấp, chúng tôi tin chắc rằng bạn đã nhận ra được tầm quan trọng của việc bảo dưỡng bê tông và một số vấn đề cần lưu ý để bảo dưỡng đúng cách nhất. Hy vọng các bạn sẽ áp dụng kiến thức này để có một công trình đẹp và chất lượng nhé!

 

Tin tức liên quan

Báo giá x