• +84 22 53 64 5659
  • |
  • hrcvietnam@hrcvietnam.vn
Tin tức

Tin tức

Tin tức

XU THẾ NĂM 2021 : VLXD XANH VÀ VLXD THÔNG MINH

Ngày 13/11 vừa rồi đã có kết quả bầu cử  Tổng thống Mỹ. Tổng thống đắc cử Biden đã chiến thắng áp đảo gần 100 phiếu so với cựu Tổng Thống Donal Trump. Và dĩ nhiên rồi, Biden sẽ tiếp tục những chính sách của những cựu thủ tướng đương thời của đảng dân chủ trước đây.
-    Tái tham gia vào Hiệp định Pari “Về biến đổi khí hậu”
-    Đầu tư vào năng lượng sạch, ngăn chặn các khí thải gây hại cho khí hậu.
     Theo BCC,  Ông đã đề xuất gói 2000 tỷ USD trong 4 năm để giúp Mỹ cắt giảm tối đa lượng Carbon 2035 và mục tiêu quốc gia không khí thải năm 2050.
-    Tham vọng thực hiện cuộc cách mạng thay thế toàn bộ xe điện và xe lửa, ưu tiên nhà bền vững và phát triễn năng lượng tái tạo.
-    Tăng thuế với các quốc gia không cắt giảm khí thải
-    Chính sách Toàn cầu hóa, tăng cường quan hệ ngoại giao.
-    Chống lại nạn phân biệt chủng tộc.
-    Vẫn sẽ duy trì về chính sách đẩy mạnh sản xuất của Trump chứ không bác bỏ…….

Và tất nhiên, Việt Nam và các nước khác điều phải dõi theo chờ đợi vì rõ ràng kết quả của cuộc bầu cử ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế toàn cầu trong đó có Việt Nam. Chúng ta đặc biệt chú ý đến từ “Tăng thuế với các quốc gia không cắt giảm khí thải” .Và đó là điều mà Tân Tổng thống chắc chắn sẽ làm trong suốt nhiệm kỳ của mình. Chính vì vậy các nước đang hợp tác với Mỹ trong đó có Việt Nam chắc chắn phải làm gì đó để thay đổi theo thời cục và góp phần giảm biến đổi khí hậu.

Ngày 13/11/2020 vừa rồi  tại Hội Nghị thượng đỉnh Kinh doanh và đầu tư Asian năm  2020, đặc biệt  trong phiên thảo luận về tương lai định hướng  đầu tư ESG  vào Asian có sự tham dự của Thủ tướng Malaysia  Ngài Tan Sri Muhyiddin Yassin, Bà  Kanni  Widnaraja, trợ lý Tổng thư ký Liên hiệp quốc và Gíam đốc VP Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương;  Ông Hugh Young Giám đốc Điều hành của Aberdeen Standard Investments Châu Á;  Ông Vichien Phongsathorn, Chủ tịch của Premier Group of Companies;  Bà  Shinta Widjaja Kamdani, Giám đốc Sintesa Group; Bà  Shuyin Tang, đại diện quỹ đầu tư Patamar Capital. Các vị đại biểu đã đặc biệt nhấn mạnh  ý nghĩa và chính sách phải làm  “ESG” có nghĩa là “MÔI TRƯỜNG – XÃ HỘI -  QUẢN TRỊ.


Ngày 15/11/2020 vừa qua, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đã chính thức được ký kết trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 đang được tổ chức bởi Việt Nam, Chủ tịch ASEAN 2020. Đó là động thái không chỉ thể hiện tiêu chí đoàn kết để xây dựng kinh tế bền vững bao trùm, hổ trợ cùng nhau phát triển vực dậy sau  cuộc khủng hoảng Covid 19 vừa qua trong 15 nước Asian mà còn là một lời khẳng đinh chắc nịch rằng Việt Nam sẽ có những động thái mạnh mẽ hơn đối với ESG. Vậy rõ ràng là VLXD XANH VÀ THÔNG MINH sẽ là xu thế và điều tất yếu của tương lai.

Đó chính là xu hướng hiện nay. Kinh doanh phải đi đôi với  chính sách bảo vệ môi trường, chuyển đổi nguồn năng lượng, giảm thiểu vẫn thạch khí thải, mô hình phát triển xanh, phục hồi xanh, loại bỏ các rào cản về năng lương tái tạo, khuyến khích cơ chế thuế để phát triển các đầu tư về các dự án phát triển năng lượng  tái tạo, giảm phát thải, biến rác  thành điện….

Vây tại sao tôi lại nói điều này ở đây. Vì trong tương lai gần không xa nửa, vật liệu Nung ảnh hưởng đến môi trường chắc chắn sớm muộn sẽ trở nên lỗi thời nếu không muốn nói là cấm khai thác và sản xuất ra thị trường. Vì rõ ràng, gạch đỏ hay còn gọi là gạch không nung đang làm cạn kiệt tài nguyên nông nghiệp, đất sét và thải khí CO2 hàng tấn mỗi năm. Điều này quá nguy hiểm cho cuộc sống con người. 

Nếu không dịch chuyển theo xu thế và thời đại thì chắc chắn sẽ bị đào thải . Đó là điều sớm hay muộn mà thôi.

Cấp độ bão lũ vừa qua ở Miền Trung Cao Nguyên Việt Nam nói riêng và Thế giới  trong đó có 4 vụ cháy rừng ở miền Tây nước Mỹ và bão đỗ bộ  ở vùng biển Mexico….nói chung  đang cho thấy  cấp độ nguy hiểm của hiện tượng biến đổi khí hậu. Các vụ sạt lỡ ngày càng nghiêm trọng và tăng dần về số lượng và cấp độ.

Tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình phát triển vật liệu xây không nung (VLXKN) và Đề án đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro xỉ, thạch cao ngày 06/11/2020 do Bộ Xây dựng tổ chức . Bộ xây dựng đã yêu cầu các địa phương nghiêm túc thực hiện lộ trình xóa bỏ lò gạch thủ công, thủ công cải tiến, lò đứng liên tục, lò vòng sử dụng nhiên liệu hóa thạch; hạn chế việc chấp thuận các dự án đầu tư sản xuất gạch đất sét nung. 

Nếu mỗi con người chúng ta không chung sức và triệt để nói không với khí thải thì tương lại của loài người  sẽ ra sao?

Hiện tại công trình của bạn đang áp dụng nguyên liệu gì? Đã là VLXD thông minh chưa? Vật liệu công trình mà mình đang dùng đã đủ chống chịu nhiệt, chống ẩm, đã tối ưu chi phí cho mình chưa? Bạn đã tìm hiểu về xu hướng vật liệu xây dựng xanh chưa?

By Hoai My

Tin tức liên quan

Báo giá x