• +84 22 53 64 5659
  • |
  • hrcvietnam@hrcvietnam.vn
Tin tức

Tin tức

Tin tức

Xu thế sẽ vực ngành vật liệu xây dựng 2021 lên “đỉnh của chóp”

Thị trường vật liệu xây dựng có dấu hiệu chững lại do ảnh hưởng của đại dịch covid-19. Vậy mà một xu hướng mới vừa ra đời đã nhen nhóm triển vọng leo “top” của ngành vật liệu xây dựng 2021. Hãy cùng nhìn lại những sự kiện nổi bật trong thời gian vừa qua và tìm hiểu xu thế này là gì!

Chỉ số tăng trưởng ngành xây dựng 2019

Nguồn ảnh: Vietnam Report

Những ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến ngành vật liệu xây dựng 

Theo thống kê 3 tháng đầu tiên của Bộ Xây dựng với các nước bị ảnh hưởng dịch Covid, tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực bất động sản không ổn định đã gây ra nhiều phiền toái cho ngành vật liệu xây dựng 2021. 

VD: Lượng tiêu thụ các sản phẩm vật liệu xây dựng không còn duy trì mức 7% đến 10% mỗi năm. Hàng loạt công ty xây dựng điêu đứng, các công trình trì trệ thi công, nhu cầu cung ứng giảm sút mạnh. 

Theo báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, đầu năm 2020, nguồn cung trong quý I trên thị trường Bất động sản đạt 52.000 sản phẩm gồm 18.000 sản phẩm mới nhưng chỉ bán được 14%. Trường hợp này được đánh giá là đáng báo động bởi lượng cung, giao dịch, tỷ lệ hấp thụ ở mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua. 

Thị trường bất động sản nhà ở TPHCM quý I/2020 ghi nhận sự giảm mạnh về nguồn cung mới và sức cầu của hầu hết các phân khúc. Vì vậy, sản lượng sản xuất và tiêu thụ của các loại vật liệu xây dựng như gạch ốp, kính xây dựng, sứ vệ sinh, xi măng, cát trắng,... năm 2020 có chênh lệch nhiều so với sản lượng của những năm trước.

Tốc độ tăng trưởng ngành xây dựng 2011 - 2020

Tốc độ tăng trưởng và giá trị tăng thêm trong ngành xây dựng giai đoạn 2011-2020

Những số liệu suy giảm trầm trọng của vật liệu xây dựng 2021:  

  • Sản xuất xi măng trong quý I/2020 đạt sản lượng 19,55 triệu tấn, giảm 11,4 % so với mức 22,06 triệu tấn của cùng kỳ năm 2019. 

  • Sản lượng tiêu thụ cũng chỉ ở mức 17,85 triệu tấn, giảm 20,9%. 

  • Lĩnh vực sản xuất gạch ốp lát cũng đạt 120,5 triệu m2, giảm 7,3% so với cùng kỳ, lượng tiêu thụ đạt 55 triệu m2, giảm tới 52,2%...

Sau đây là một vài minh chứng điển hình cho sự biến động tiêu cực của ngành vật liệu xây dựng 2021: 

  • Công ty Cổ phần CMC, doanh thu bán hàng trong quý I đã giảm 28,9% xuống còn 170 tỷ đồng. Tỷ suất lợi nhuận gộp giảm mạnh từ 23,7% xuống chỉ còn hơn 6%. Tuy nhiên, do chi phí nguyên vật liệu đã tăng đột biến từ 67,7 tỷ đồng lên 147 tỷ đồng nên đã kéo lợi nhuận quý I/2020 của CMC giảm mạnh từ hơn 29 tỷ đồng trong quý I/2019 xuống còn vỏn vẹn hơn 1,2 tỷ đồng. 

  • Công ty Xi măng Bỉm Sơn, lãi trước thuế quý I đạt hơn 25 tỷ đồng, giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Với Tổng công ty Viglacera, DN này cho biết, thị trường diễn biến bất lợi do ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19 dẫn đến tiêu thụ khó khăn, làm giảm hiệu quả sản xuất kinh doanh của các đơn vị thuộc lĩnh vực vật liệu xây dựng. Nhưng nhờ vào mảng bất động sản, cho thuê hạ tầng khu công nghiệp mang lại hiệu quả nên giúp doanh thu quý I đạt 2.374 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ…

Triển vọng về ngành xây dựng trong năm 2021

Bước sang kỷ nguyên đã có Vaccine, khi tình hình dịch bệnh được khống chế thành công thì hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp nói chung và ngành vật liệu xây dựng 2021 nói riêng xuất hiện nhiều tín hiệu khả quan.

Trong năm 2021, chính phủ đề đưa ra kế hoạch, thúc đẩy triển khai 19 dự án công trình giao thông với tổng mức đầu tư gần 200.000 tỷ đồng. Đây chính là cơ hội để thị trường vật liệu xây dựng 2021 “vực dậy” sau khoảng thời gian ế ẩm vừa qua. 

Theo phân tích của Công ty Chứng khoán VnDirect, hai dự án cao tốc Bắc – Nam và cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ có thể khoảng 6-7 triệu tấn đá xây dựng, tương đương 30-35% công suất khai thác được cấp phép của các công ty niêm yết.

Những dự án đầu tư khác như đường cao tốc, công trình kênh nối,... cũng cần số lượng lớn xi măng, thép,... Ngoài ra, chúng được kỳ vọng tạo thành “cú hích” cho các doanh nghiệp ngành vật liệu xây dựng phát triển.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp có thể hưởng lợi từ việc giá dầu đang giảm mạnh, chỉ nằm ở mức thấp. Đây được xem là cơ hội để những doanh nghiệp có nguyên liệu đầu vào là chế phẩm dầu mỏ như nhựa PVC, HDPE phát triển. Theo thống kê:

  • Doanh nghiệp Nhựa Tiền Phong có sản lượng dự kiến năm 2020 là 104.000 tấn, tăng 9% so với mức thực hiện năm 2019, mang về doanh thu dự kiến 5.100 tỷ đồng, tăng 8%. Do đó, dù doanh thu Nhựa Tiền Phong giảm 4% trong quý I/2020 nhưng lợi nhuận sau thuế vẫn tăng 6% lên 76 tỷ đồng. 

  • Tương tự, công ty Nhựa Bình Minh cũng có doanh thu đạt 1.020 tỷ đồng, tăng 9,5% cùng kỳ năm 2019, giúp lợi nhuận sau thuế là 102 tỷ đồng, tăng hơn 12%.

Triển vọng phát triển ngành xây dựng 2021

Nguồn: Realtimes Vietnam

Ngoài ra, với sự tiến bộ của công nghệ sản xuất mới, quá trình số hóa sản phẩm, số hóa các kênh bán hàng, công nghệ vật liệu xây dựng 2021 được dự báo tăng lên so với giai đoạn trước. Tất cả những thay đổi trên được kỳ vọng là “đòn bẩy”, giúp cho ngành vật liệu xây dựng sớm phục hồi và phát triển mạnh mẽ hơn.

Xu thế “vật liệu xanh” chiếm lĩnh thị trường vật liệu xây dựng 2021 

Bảo vệ môi trường từ lâu đã là vấn đề cấp thiết được nhiều người quan tâm. Ngành xây dựng vô tình bị đổ lỗi và trở thành một tác nhân gây hại cho sức khỏe con người bởi vì bụi bặm, âm thanh ồn ào thoát ra từ công trình xây dựng.

Để khắc phục tình trạng này và khôi phục lại tiếng tăm cho ngành xây dựng, “tấm tường bê tông” đã ra đời và đang được nhiều nhà thầu công trình săn đón. Đây là vật liệu xây dựng 2021 đứng đầu trong top “vật liệu xanh” của ngành xây dựng.

Vật liệu xanh đang là xu thế trong tương lai

“Vật liệu xanh” được săn đón

Đúng như tên gọi, “vật liệu xanh” là vật liệu xây dựng không gây hại cho môi trường, đảm bảo sức khỏe người thi công cũng như tiêu dùng, có thể tái sử dụng nhiều lần. Một trong những công ty đứng đầu về công suất sản xuất tấm bê tông, tấm tường chính là Công ty TNHH Xây dựng HInokiya Resco Việt Nam (HRC). 

Ngành xây dựng đang đón một làn gió mới là “vật liệu xanh” vào trong quá trình phát triển. Liệu tấm tường, xốp cách nhiệt hay gỗ ốp tường xanh có khả năng thúc đẩy chỉ số tăng trưởng của các doanh nghiệp trong những năm sắp tới hay không? Đây vẫn còn là một ẩn số. Hãy cùng chờ xem sự khác biệt mà “vật liệu xanh” đem lại cho ngành vật liệu xây dựng 2021 và 2022!

>> Tìm hiểu về những vật liệu xanh được ưa chuộng trong xây dựng 

>> Những vật liệu xanh có khả năng chống cháy, chống thấm tốt nhất hiện nay

Bê tông đúc sẵn HRC Việt Nam - Chuyên sản xuất, thi công, lắp đặt các loại tấm tường, tường rào nhà xưởng

Từ sự kết hợp giữa Tập đoàn Hinokiya (Nhật Bản) và Công ty CP ứng dụng và chuyển giao công nghệ (Việt Nam), công ty xây dựng HRC ra đời với mong muốn mang lại những giải pháp bê tông lắp ghép đúc sẵn chất lượng trong thi công, xây dựng nhà kho, xưởng công nghiệp một cách nhanh chóng, chất lượng, bền lâu.

>> Ứng dụng của tấm bê tông đúc sẵn trong đời sống hiện nay

Tấm tường, tường rào bê tông đúc sẵn hiện đang là hai sản phẩm chủ lực, mũi nhọn của công ty HRC Việt Nam.

Tấm tường, tường rào trong thi công xây dựng nhà xưởng

Sản phẩm chủ lục của HRC Việt Nam

 

Tấm tường, tường rào, mương cáp điện - Các sản phẩm chủ lực của Công ty HRC Việt Nam

>> Vật liệu xanh giải pháp thay thế tường gạch trong xây dựng

Nếu quý khách, doanh nghiệp đang mong muốn rút ngắn thời gian thi công, tiết kiệm nhân công, công trình bền chắc lâu, vui lòng liên hệ đến Hotline: 0981158591 để được tư vấn cũng như hỗ trợ ngay những thông tin, quy trình cần thiết cho công trình!

 

Tin tức liên quan

Báo giá x