• +84 22 53 64 5659
  • |
  • hrcvietnam@hrcvietnam.vn
Tin tức

Tin tức

Tin tức

Quy trình lắp đặt, các tiêu chuẩn và định mức lắp đặt cấu kiện bê tông đúc sẵn

 

Lắp đặt cấu kiện bê tông đúc sẵn được ứng dụng ngày càng phổ biến trong xây dựng với những tính năng vượt trội "Bề mặt Siêu phẳng - Chất lượng Siêu bền - Thi công Siêu nhanh" giúp nâng cao chất lượng công trình, bền vững với thời gian. Cùng HRC Việt Nam tìm hiểu cụ thể về hơn về quy trình lắp đặt, các ưu điểm cũng như những tiêu chuẩn lắp đặt sản phẩm trong bài viết dưới đây!

Quy trình thi công & lắp đặt cấu kiện bê tông đúc sẵn tại HRC Việt Nam

Quy trình thi công và lắp đặt cấu kiện bê tông đúc sẵn được diễn ra nhanh chóng, hiệu quả và đảm bảo an toàn với 5 bước:

Bước 1: Vận chuyển tập kết tại công trình

Cấu kiện được vận chuyển đến chân công trình

Sản phẩm sau sản xuất đã được kiểm tra về mặt chất lượng, đủ tiêu chuẩn xuất kho sẽ được cẩu lên xe chở chuyên dụng và đưa đến chân công trình chờ lắp dựng.

Bước 2: Trao đổi, thống nhất công việc, phổ biến an toàn trước khi tiến hành lắp dựng.

Kỹ sư trao đổi, thống nhất lại công việc trước khi lắp dựng

Trước khi tiến hành lắp dựng, kỹ sư giám sát công trình sẽ trao đổi, thống nhất các quy trình lắp ghép theo yêu cầu của bản vẽ, các điểm cần lưu ý, kiểm tra phụ kiện, dụng cụ lắp dựng cần thiết, trang phục, bảo hộ với công nhân thi công tại hiện trường.

Bước 3: Đo đạc, kiểm tra trước lắp dựng

Cán bộ kỹ thuật tiến hành đo đạc, kiểm tra trước lắp dựng

Cán bộ kỹ thuật tiến hành kiểm tra, đo đạc lại khoảng cách, độ chắc chắn, độ cao tiêu chuẩn của hệ bu lông móng chờ, hệ xà gồ/giằng đỉnh đã được chuẩn bị trước theo phương án thiết kế giữa HRC với khách hàng. 

Bước 4: Tiến hành lắp dựng

Tiến hành lắp dựng

Các tấm bê tông đúc sẵn sẽ lần lượt được cẩu lắp vào vị trí bu lông móng đã định sẵn. Sau khi chỉnh cho khớp với liên kết bu lông giữa tấm bê tông với hệ xà gồ/giằng đỉnh tường ở phía trên, công nhân sẽ tiến hành xiết bu lông trên và dưới, cố định vị trí lắp đặt.

Bước 5: Hoàn thiện

Công nhân đang tiến hành phủ silicon chống thấm

Khe hở giữa hai tấm tường sẽ được chèn gioăng xốp và phủ 1 - 2 lớp silicon chống thấm. Tiếp đến tiến hành công đoạn chèn vữa chống co ngót vào hốc bu lông và hoàn thiện quy trình thi công, lắp đặt

Ưu điểm của thi công cấu kiện bê tông đúc sẵn so với cách thi công truyền thống

So với thi công truyền thống, cấu kiện bê tông đúc sẵn mang lại nhiều ưu điểm vượt trội:

Đẩy nhanh tiến độ thi công ở hiện trường, tiết kiệm sức lao động, chi phí nhân công xây dựng

Hiện nay, việc tìm kiếm nhân công có trình độ, kinh nghiệm và tay nghề xây dựng ngày càng khó, phải bỏ chi phí khá cao. Điều này khiến các nhà thầu đang áp dụng thi công bê tông tại chỗ gặp trở ngại trong việc kiểm soát, theo dõi kế hoạch thi công bởi đặc tính cần số lượng nhân công nhiều, có tay nghề cao.   

Trong khi đó, thi công cấu kiện bê tông đúc sẵn cơ giới hóa gần như toàn bộ quy trình, giúp thi công nhanh chóng, chính xác với số lượng công nhân có thể ít hơn đến 10 lần và máy cẩu. Từ đó đẩy nhanh tiến độ, tiết kiệm được chi phí nhân công, quản lý công trình, ít phụ thuộc vào trình độ, tay nghề của công nhân lao động.  

Nâng cao chất lượng công trình, dễ dàng kiểm soát khỏi ảnh hưởng của các yếu tố thời tiết bên ngoài

Lắp đặt cấu kiện bê tông đúc sẵn giúp nâng cao chất lượng công trình, đẩy nhanh tiến độ, hạn chế ảnh hưởng từ thời tiết

Ứng dụng công nghệ đúc sẵn tiên tiến từ Nhật Bản, sản xuất trực tiếp tại nhà máy, cấu kiện bê tông đúc sẵn được kiểm soát nghiêm ngặt về mặt chất lượng, mang lại nhiều ưu điểm vượt trội như chống thấm, chống cháy, cách nhiệt cực kỳ tốt. Giúp nâng cao chất lượng công trình nhà xưởng công nghiệp lắp ghép, hạn chế tối đa các ảnh hưởng từ thời tiết, khí hậu so với khi triển khai thi công tại.

Thi công lắp đặt cấu kiện kiện bê tông đúc sẵn giúp tiết kiệm tài nguyên

Nhờ đặc tính được đúc sẵn, sản phẩm giúp giảm khối lượng và chi phí vật liệu cần thiết tại công trình, không rơi vãi vật liệu, tiết kiệm hao phí, giảm 10 - 15% tổng chi phí công trình. 

Linh động trong xây dựng

Thi công cấu kiện bê tông đúc sẵn mang lại sự linh động trong xây dựng, có thể sử dụng cho nhiều công trình có quy mô và kết cấu đa dạng, thời gian thi công ngắn, đơn giản, là giải pháp hiệu quả cao cho các công trình nhà xưởng công nghiệp cũng như công trình thương mại: khu dân cư, nhà cao tầng, khách sạn, nhà hàng,... 

Thân thiện với môi trường

Thi công cấu kiện bê tông đúc sẵn hạn chế được việc sử dụng giàn giáo, không rơi vãi vật liệu cũng như hạn chế phế thải xây dựng và bụi bẩn từ hoạt động phối trộn, sử dụng vữa xây trát. Từ đó giữ cho công trình được sạch sẽ, gọn gàng, thân thiện với môi trường.  

Các tiêu chuẩn lắp đặt cấu kiện bê tông đúc sẵn

Theo TCVN 9347:2012, qua kết quả và đánh giá của các thí nghiệm, lắp đặt cấu kiện bê tông đúc sẵn cần đáp ứng các tiêu chuẩn về độ bền, độ cứng và khả năng chống nứt. Cụ thể: 

Tiêu chuẩn chung

Khả năng chống nứt:

  • Không nhỏ hơn 90% khi thí nghiệm hai cấu kiện. 

  • Không nhỏ hơn 85% khi thí nghiệm từ ba cấu kiện trở lên.

Tuổi thọ sản phẩm:

  • Không nhỏ hơn 95% nếu thí nghiệm hai cấu kiện. 

  • Không nhỏ hơn 90% nếu thí nghiệm từ ba cấu kiện trở lên. 

Độ cứng của vật liệu:

  • Không quá 115% khi thí nghiệm hai cấu kiện.

  • Không quá 120% khi thí nghiệm từ ba cấu kiện trở lên. 

Tiêu chuẩn của từng cấu kiện

Cấu kiện mái: Cấu kiện mái phải có tải trọng nhẹ, tiện lợi trong việc lắp đặt. Chống dột và cách nhiệt tốt là 2 yếu tố vô cùng quan trọng cho các kết cấu nhà xưởng công nghiệp, đặc biệt là trong mùa nóng. 

Cấu kiện tường: Tường bê tông cốt thép hoặc tường gạch đều đạt đủ tiêu chuẩn. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, tấm tường được nhiều người lựa chọn hơn vì ít tốn công, chi phí tiết kiệm. Tấm tường có kích thước 250 x 1200 x 6000mm được nhiều người tin dùng nhất.

Cấu kiện dầm sàn: Đối với dầm sàn, khi thi công cần phải đảm bảo không bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Bất kì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột nào cũng khiến cho dầm sàn thay đổi chất, không duy trì được chất lượng của công trình.

Nếu quý khách, doanh nghiệp đang có nhu cầu tìm kiếm giải pháp thi công vừa nhanh chóng, tiết kiệm nhân công lại vừa đảm bảo chất lượng công trình bền chắc thì lắp đặt cấu kiện bê tông đúc sẵn tại HRC chính là giải pháp tối ưu. 

Đơn vị cung cấp cấu kiện bê tông đúc sẵn chất lượng, uy tín HRC Việt Nam

Sở hữu hệ thống nhà xưởng, trang thiết bị máy móc chuyên dụng được nhập khẩu theo tiêu chuẩn Nhật Bản cùng quy trình sản xuất khép kín, nhà máy HRC Việt Nam cam kết cung cấp cấu kiện bê tông chất lượng, mang lại sự hài lòng cao nhất cho khách hàng!

 

Tin tức liên quan

Báo giá x