• +84 22 53 64 5659
  • |
  • hrcvietnam@hrcvietnam.vn
Tin tức

Tin tức

Tin tức

Phương pháp thiết kế hệ thống thông gió nhà xưởng

Hệ thống thông gió nhà xưởng là phương pháp làm mát nhà xưởng phổ biến, mang lại hiệu quả cao, được nhiều nhà máy, xí nghiệp công nghiệp lựa chọn. Hệ thống này mang lại nhiều lợi ích kinh tế cũng như đảm bảo sức khỏe cho công nhân lao động. Cùng HRC Việt Nam tìm hiểu về một số phương pháp thiết kế hệ thống thông gió trong xây dựng nhà xưởng công nghiệp phổ biến hiện nay nhé!

Hệ thống thông gió nhà xưởng phổ biến ở các nhà máy, xí nghiệp

Hệ thống thông gió nhà xưởng phổ biến ở các nhà máy, xí nghiệp

Nhà xưởng là khu vực có nhiều công nhân lao động và hệ thống máy móc. Trong quá trình sản xuất sinh ra nhiều khói bụi, không khí ẩm mốc nên ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe người lao động cũng như chất lượng thiết bị. Từ đó, làm giảm hiệu suất công việc và hiệu quả kinh doanh. Chính vì lý do này, mọi nhà xưởng đều cần phải lắp đặt hệ thống thông gió để trao đổi không khí trong lành với môi trường bên ngoài.

Hệ thống thông gió nhà xưởng là gì?

Hệ thống thông gió là phương pháp làm mát nhà xưởng bằng việc lấy không khí tự nhiên từ bên ngoài thổi vào bên trong thông qua thiết bị quạt. Nhờ vậy mà không khí nóng và bụi bẩn bên trong nhà xưởng sẽ bị đẩy ra bên ngoài, tạo môi trường làm việc thoáng mát.

Mục đích chính của hệ thống thông gió cho nhà xưởng công nghiệp lắp ghép

Lắp đặt hệ thống thông gió cho nhà xưởng công nghiệp lắp ghép nhằm mục đích:

Đảm bảo sức khỏe cho người lao động

Trong quá trình sản xuất hàng hóa, máy móc và nguyên vật liệu, môi trường làm việc rất dễ bị nóng và bụi bẩn. Việc sử dụng hệ thống thông gió nhà xưởng sẽ làm thoáng khí, giảm bụi và giảm thiểu ngột ngạt, tạo ra môi trường sạch sẽ, trong lành, đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Từ đó, hiệu suất công việc cũng được nâng cao.

Hệ thống thông gió nhà xưởng giúp đảm bảo sức khỏe cho người lao động

Hệ thống thông gió nhà xưởng giúp đảm bảo sức khỏe cho người lao động

Làm giảm nhiệt độ, làm mát nhà xưởng

Khi máy móc hoạt động sẽ tỏa ra một lượng nhiệt rất lớn, kết hợp với nhiệt độ của hàng trăm, hàng nghìn công nhân làm việc tại xưởng khiến không gian trở nên nóng bức, ngột ngạt và khó chịu.

Sử dụng quạt thông gió trong công nghiệp sẽ mang gió đến, giúp giảm nhiệt độ, làm mát nhà xưởng, góp phần hỗ trợ hệ thống máy móc vận hành trơn tru hơn. Đồng thời giảm nguy cơ cháy nổ, đảm bảo chất lượng hàng hoá, tính mạng của con người.

Hệ thống thông gió nhà xưởng giúp giảm nhiệt độ nhà xưởng, bảo vệ máy móc

Hệ thống thông gió nhà xưởng giúp giảm nhiệt độ nhà xưởng, bảo vệ máy móc

Tăng cường lưu thông không khí, giảm lượng khí thải trong nhà xưởng

Hoạt động sản xuất sản phẩm công nghiệp trong nhà xưởng thường thải ra các chất độc hại, làm ô nhiễm môi trường. Vì vậy, hệ thống thông gió nhà xưởng có vai trò tạo ra dòng đối lưu không khí, giúp lưu thông lượng lớn khí thải trong nhà xưởng, hạn chế tác động xấu đến môi trường.

Làm giảm độ ẩm trong không khí, duy trì hoạt động của máy móc

Những khu vực thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa có độ ẩm cao, đặc biệt trong môi trường kín của nhà xưởng rất dễ xảy ra tình trạng nấm mốc, gây hư hại đến thiết bị, máy móc công nghiệp.

Vì vậy, sử dụng hệ thống thông gió sẽ hạn chế được tình trạng ẩm mốc nhờ việc giảm độ ẩm không khí. Cải thiện môi trường không khí và nhiệt độ đồng nghĩa với việc bảo vệ, duy trì tuổi thọ máy móc trong nhà xưởng.

Hệ thống thông gió giúp lưu thông không khí, giảm độ ẩm và bụi khí

Hệ thống thông gió giúp lưu thông không khí, giảm độ ẩm và bụi khí

Một số phương pháp thiết kế hệ thống thông gió nhà xưởng

Dưới đây là một số phương pháp thiết kế hệ thống thông gió nhà xưởng. Tìm hiểu ngay nhé!

Thông gió tự nhiên

Thông gió tự nhiên là phương pháp tạo sự thông thoáng cho môi trường làm việc bằng cách bố trí cửa lấy gió và thải gió một cách hợp lý. Những nhà xưởng quy mô nhỏ thường sử dụng phương pháp này vì chi phí đầu tư thấp và không tốn điện năng để động cơ hoạt động. Điều này cũng tạo ra một nhược điểm lớn nhất của phương pháp là hiệu suất không cao, đồng thời phải phụ thuộc nhiều vào hướng gió và không gian.

Phương pháp thiết kế đơn giản: Bố trí lam gió lấy gió và thải gió đối xứng nhau để tạo hiệu quả tốt nhất. Lam gió phải bố trí hợp lý với tường và đặc biệt phải che được mưa.

Cấu trúc hệ thống thông gió tự nhiên

Cấu trúc hệ thống thông gió tự nhiên

Thông gió cơ khí không sử dụng kênh dẫn gió

Cơ chế hoạt động của phương pháp này có phần giống với thông gió tự nhiên.

Phương pháp thiết kế: Sử dụng quạt hút trên tường để khi hoạt động, quạt giúp thải luồng không khí bụi, ẩm mốc, hơi nóng trong nhà xưởng ra bên ngoài và đưa luồng khí tự nhiên tươi mát từ bên ngoài vào trong. Bên cạnh đó, lắp đặt các lam gió có tấm lọc để hút bụi bẩn và hỗ trợ lấy gió bên ngoài vào trong nhà xưởng.

Lắp đặt hệ thống thông gió cơ khí không sử dụng kênh dẫn gió

Lắp đặt hệ thống thông gió cơ khí không sử dụng kênh dẫn gió

Thông gió cơ khí sử dụng kênh dẫn gió

Đây là kiểu hệ thống thông gió được rất nhiều nhà xưởng lựa chọn sử dụng. Cách lắp đặt có phần cầu kỳ hơn là sử dụng hệ thống đường ống kết hợp quạt hút hỗ trợ thổi khí tự nhiên từ bên ngoài vào từng vị trí nhà xưởng.

Ưu điểm của hệ thống này là có thể lấy không khí tự nhiên ở bất cứ thời điểm và vị trí nào mong muốn. Vì vậy, hiệu suất hoạt động khá cao và không bị phụ thuộc vào hướng gió, không gian. Tuy nhiên, nhà xưởng cần bỏ ra nhiều chi phí và thời gian lắp đặt hệ thống kênh dẫn gió so với hai phương pháp nêu trên.

Lắp đặt hệ thống thông gió cơ khí sử dụng kênh dẫn gió

Lắp đặt hệ thống thông gió cơ khí sử dụng kênh dẫn gió

Hệ thống thông gió nhà xưởng được các nhà máy, xí nghiệp công nghiệp ưa chuộng sử dụng vì dễ dàng lắp đặt và tiết kiệm chi phí. Lắp đặt hệ thống thông gió nhà xưởng vô cùng quan trọng và cần thiết vì hệ thống này đảm bảo sức khỏe cho người lao động cũng như mang lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp.

Bên cạnh hệ thống thông gió, nhà máy có thể sử dụng sản phẩm tường bê tông lắp ghép. Sản phẩm với các ưu điểm vượt trội như chống thấm, chống cháy, cách nhiệt cực kỳ tốt sẽ góp phần hạn chế độ ẩm, tác động nhiệt từ bên ngoài, đảm bảo an toàn cho nhà xưởng.

Quý khách đang quan tâm tới các sản phẩm tấm tường bê tông lắp ghép đúc sẵn, hàng rào và phụ kiện phục vụ cho công trình xây dựng trong lĩnh vực công nghiệp, dân dụng và hạ tầng cơ sở có thể tham khảo tại HRC Việt Nam.

Chính thức được thành lập từ tháng 11/2018, đến nay nhà máy HRC Việt Nam đã đi vào hoạt động ổn định và cung cấp cho thị trường hàng loạt các sản phẩm có chất lượng cao.

Đội ngũ lãnh đạo và nhân viên với trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao

Đội ngũ lãnh đạo và nhân viên với trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao

Trải qua quá trình nghiên cứu và phát triển, sản phẩm bê tông đúc sẵn của HRC Việt Nam hiện có thể đáp ứng, phù hợp với điều kiện sử dụng và môi trường ở Việt Nam. Việc ứng dụng sản phẩm bê tông lắp ghép HRC Việt Nam sẽ giúp xây dựng các công trình công nghiệp rút ngắn thời gian thi công, tiết kiệm chi phí và luôn hướng đến mục tiêu chất lượng bền vững.

Tin tức liên quan

Báo giá x