• +84 22 53 64 5659
  • |
  • hrcvietnam@hrcvietnam.vn
Tin tức

Tin tức

Tin tức

7 loại vật liệu chống cháy phổ biến nhất hiện nay

Chống cháy là một trong những tiêu chí quan trọng trong lựa chọn vật liệu xây dựng công trình, nhà xưởng. Trên thị trường hiện đang tồn tại những loại vật liệu chống cháy tốt nào? Mỗi loại phù hợp cho những công trình nào? Hãy HRC tìm hiểu ngay trong bài viết!

Vật liệu chống cháy là gì?

Vật liệu chống cháy là vật liệu có thể chịu lửa, chịu nhiệt trong một thời gian dài mà không bị cháy, bị bắt lửa.

 

Bê tông cốt thép là vật liệu chống cháy hiệu quả
Bê tông cốt thép là vật liệu chống cháy hiệu quả

 

Các loại vật liệu chống cháy phổ biến sẽ được giải thích trong bài: bê tông cốt thép, cửa chống cháy, vách ngăn chống cháy, bông thủy tinh, gạch mát, gỗ chống cháy, vật liệu thạch cao.

Một cách chính xác hơn, có thể gọi vật liệu chống cháy là vật liệu “khó cháy” hoặc vật liệu “chậm cháy” (bởi nhiều loại vật liệu đều có thể cháy khi nung nóng đủ nhiệt độ). Những vật liệu dễ cháy như: gỗ, cỏ khô, nhựa, rèm cửa, vải, da,...

Vào ngày 30/12/1903, một vụ cháy khủng khiếp đã diễn ra tại nhà hát Iroquois, Chicago, Mỹ… 600 người đã chết trong thảm họa tồi tệ nhất lịch sử lúc ấy.

Sau này, người ta bắt đầu nghiên cứu và đưa vào sử dụng các vật liệu chống cháy trong công trình.

Các loại vật liệu xây dựng xanh chống cháy thường được sử dụng trong xây dựng

Hiện nay, trên thị trường đang thịnh hành một số loại vật liệu chống cháy phổ biến sau:

Bê tông cốt thép chịu lực

Kể từ khi được chế tạo và cải tiến, bê tông cốt thép không chỉ chịu lực tốt, mà còn có khả năng chống cháy tuyệt vời.

Thành phần chính của bê tông cốt thép thường bao gồm: lõi thép, cát, đá, xi măng, nước, phụ gia,... Tất cả đều là các loại vật liệu khó cháy.

Tại nhà máy HRC, tấm tường bê tông đúc sẵn sau công đoạn đổ bê tông sẽ được dưỡng hộ bằng hơi nhằm đảm bảo quá trình ninh kết, thủy hóa bê tông được diễn ra đều và tốt nhất. Bê tông thành phẩm cũng giữ được một lượng nước nhất định, làm tăng khả năng chống cháy cho công trình.

>>Tìm hiểu thêm về vật liệu chống thấm chống cháy

Dưỡng hộ bê tông tại nhà máy HRC
Dưỡng hộ bê tông tại nhà máy HRC

Cửa chống cháy

Tưởng tượng nơi bạn ở có hỏa hoạn, khi ấy, cửa vẫn là một trong những lối thoát hiểm mà bạn nghĩ tới. Nếu nó cũng bắt lửa và cháy, lúc ấy tình thế sẽ rất nguy hiểm.

Không chỉ là những tấm tường, sàn nhà, các kỹ sư đã nghiên cứu, chế tạo ra các loại cửa chống cháy cho nhà và công trình khác.

Cửa chống cháy không chỉ khả năng chịu nhiệt, chịu lửa trong thời gian dài mà còn ngăn được khói lan ra ngoài. Một số loại cửa chống cháy hiện đang phổ biến trên thị trường hiện nay gồm: cửa thép chống cháy, cửa kính chống cháy,...

Cửa thép chống cháy
Cửa thép chống cháy

Cửa thép chống cháy gồm 3 lớp: 2 lớp thép 2 bên, lớp bông thủy tinh, foam cách nhiệt,... ở giữa. Khung cửa cũng bằng thép. Có gioăng cao su được lắp trên cửa (hoặc khung cửa) để ngăn khói. Cửa thép chống cháy có thể chịu cháy lên tới 120 phút.

Vách ngăn chống cháy

Vách ngăn nhà xưởng chống cháy, mà phổ biến là tấm cemboard, là các tấm xi măng nhẹ, mỏng, được chế tạo theo công nghệ phù hợp dùng làm vách ngăn chống cháy, cách âm cho các công trình.

Vách ngăn chống cháy
Vách ngăn chống cháy

Vì có đặc tính chống cháy, chịu nước tốt hơn mà còn nhẹ hơn so với tường gỗ hay tường gạch truyền thống, vách ngăn cemboard hiện đang rất được ưa chuộng trên thị trường.

>>Tìm hiểu thêm về vật liệu cách âm chống cháy

Bông thủy tinh

Như tên gọi, bông thủy tinh được làm từ các sợi thủy tinh được tổng hợp, chế xuất chủ yếu từ đá, xỉ (phụ phẩm luyện kim) và đất sét.

Vật liệu bông thủy tinh chống cháy
Vật liệu bông thủy tinh chống cháy

Bông thủy tinh có tính cách nhiệt, cách âm, cách điện, khó cháy và còn có tính đàn hồi tốt. Vì những đặc tính trên, bông thủy tinh thường được sử dụng để làm lớp lót giữa trong chế tạo các loại cửa thép chống cháy.

Ngoài ra, trong xây dựng công nghiệp, bông thủy tinh thường được sử dụng để chế tạo các loại vật liệu chống cháy, cách nhiệt, cách âm tại các khu nhà xưởng, nhà máy, khu công nghiệp, khu chế xuất,...

Gạch mát

Trong các giải pháp vật liệu chống cháy hiện nay, gạch mát cũng là một sự lựa chọn. Gạch mát có cấu tạo gồm hai lớp xi măng đặc chủng mỏng 2 bên, kẹp giữa một lớp nhựa PU - Polyurethane, đây là một loại nhựa kỹ thuật công nghiệp với nhiều đặc tính tuyệt vời như: độ bền cao, chống sốc tốt, độ đàn cao,...

Gạch mát có các tính năng cách nhiệt, cách âm tốt. Ngoài ra gạch mát còn giúp giảm tải trọng, chống sốc cho công trình. Gạch mát thường được sử dụng làm giải pháp cách nhiệt, cách âm cho sàn, tường, trần,... của công trình.

Gỗ chống cháy

Nếu gỗ tự nhiên vốn dễ cháy, thì hiện nay người ta đã chế tạo ra gỗ nhân tạo chống cháy hiệu quả hơn rất nhiều.

Gỗ chống cháy
Gỗ chống cháy

Gỗ chống cháy thường được làm từ gỗ composite (WPC) hoặc gỗ melamine (MFC).

Gỗ composite hay còn gọi là gỗ nhựa, được cấu tạo từ gỗ (hoặc bột gỗ) và nhựa. Gỗ nhựa composite có khả năng chống cháy, chịu nhiệt cao hơn nhiều so với gỗ không.

Gỗ melamine được cấu tạo từ gỗ và phụ bên ngoài một lớp melamine, một chất chống cháy hiệu quả.

Vì đặc tính chống cháy của mình, gỗ composite hay gỗ melamine thường được sử dụng làm cửa gỗ chống cháy trong các công trình.

Vật liệu thạch cao

Tường thạch cao chống cháy
Tường thạch cao chống cháy

Một giải pháp chống cháy khác cũng được các kỹ sư ưa chuộng chính là vật liệu  thạch cao.

Thạch cao trong xây dựng được chế tạo từ khoáng thạch cao khai thác trong tự nhiên. Khoáng thạch cao sau khai thác được nghiền thành bột, bột kết hợp với nước để tạo vữa. Vữa thạch cao được dưỡng hộ chờ ninh kết sẽ tạo thành thạch cao trong xây dựng.

Thạch cao mang những đặc tính sau: nhẹ, cách nhiệt, chống cháy, chống va đập, thân thiện môi trường, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong xây dựng, thạch cao được sử dụng làm vật liệu chống cháy như trần, vách ngăn. Các vách ngăn chống cháy thạch cao được sử dụng rất phổ biến tại nhiều công trình.

Tấm tường bê tông đúc sẵn HRC - Giải pháp tường chống cháy tối ưu cho nhà xưởng công nghiệp

Công ty xây dựng HRC Việt Nam được thành lập với mong muốn trở thành đơn vị đi đầu trong ngành vật liệu xây dựng “bê tông lắp ghép đúc sẵn” với khả năng chống cháy cũng như nhiều tính năng vượt trội khác.

Hiện nay, công ty HRC đang tập trung sản xuất, thi công, lắp đặt các loại tấm tường nhà xưởng, tường rào bê tông đúc sẵn cho các công trình công nghiệp như nhà máy, nhà kho xưởng thép tiền chế.

Sản phẩm chủ lực công ty

Sản phẩm chủ lực công ty 2

Nếu doanh nghiệp của quý khách đang tìm kiếm giải pháp vật liệu chống cháy hiệu quả, hãy xem ngay sản phẩm Tấm tường bê tông đúc sẵn HRC. Quý khách cũng có thể liên hệ Hotline 0981158591 để được tư vấn, giải đáp thắc mắc cũng như hiểu rõ hơn về sản phẩm này!

Tin tức liên quan

Báo giá x