• +84 22 53 64 5659
  • |
  • hrcvietnam@hrcvietnam.vn
Tin tức

Tin tức

Tin tức

Cách thức và quy trình vận chuyển cấu kiện bê tông đúc sẵn – HRC Việt Nam

 

Cấu kiện bê tông đúc sẵn đang dần trở nên phổ biến trong những năm trở lại đây, bởi vì sản phẩm giúp giảm chi phí đáng kể trong thi công công trình xây dựng. Vậy, làm thế nào để việc vận chuyển cấu kiện bê tông đúc sẵn đến công trường nhanh, hiệu quả mà không bị nứt, gãy? Hãy cùng HRC Việt Nam xem qua bài viết dưới đây!

Cách thức vận chuyển cấu kiện bê tông đúc sẵn như thế nào?

Cách thức vận chuyển cấu kiện bê tông đúc sẵn như thế nào?

Yêu cầu trong vận chuyển cấu kiện bê tông đúc sẵn

Đầu tiên, vị trí và cách đặt cấu kiện không gây ra ứng lực ngược với ứng lực thiết kế cũng như những hư hỏng khác. Khi vận chuyển phải đặt panel tường ngăn ở vị trí thẳng đứng hoặc vị trí hơi nghiêng, dàn, dầm, xà cần được đặt theo chiều cao của tiết diện và các cấu kiện khác phải được đặt ở vị trí nằm ngang.

Ngoài ra, khi vận chuyển cấu kiện bê tông đúc sẵn với các loại nhẹ cần phải đảm bảo chống ẩm. Khi sắp xếp các cấu kiện lên xe cần phải chú ý đến kích thước chuyên chở của xe lúc đi vào công trình và bố trí mặt bằng thi công sao cho xe có thể đến gần địa điểm thi công công trình trong phạm vi làm việc của cần trục, để loại bỏ khâu bốc xếp trung gian.

Những yêu cầu khi vận chuyển bê tông đúc sẵn là gì?

Những yêu cầu khi vận chuyển bê tông đúc sẵn là gì?

Khi đặt cấu kiện bê tông trên xe vận chuyển cần phải sử dụng loại đòn kê có tính đàn hồi hoặc tựa vào các tấm đệm, chèn, lót chuyên dụng. Đối với trường hợp phải xếp chồng nhiều lớp thì các đòn kê phải được đặt trùng nhau trên mặt phẳng thẳng đứng tại vị trí có móc cẩu.

Những lưu ý khi xếp cấu kiện thành nhiều lớp trên công trình như sau:

  • Đảm bảo kê, xếp và nâng chuyển cấu kiện dễ dàng khi lắp ghép và tránh làm hư hỏng các linh kiện bên cạnh.

  • Chiều cao xếp chồng các lớp cấu kiện cần phải tuân thủ theo các điều kiện kỹ thuật và chỉ dẫn trong thiết kế tổ chức thi công.

  • Chiều rộng lối đi giữa các chồng cấu kiện không nhỏ hơn 0.7m và khoảng cách giữa các chồng kề nhau không nhỏ hơn 0.2m.

Phương pháp vận chuyển chuyên dụng đối với các loại cấu kiện bê tông đúc sẵn

Thông thường, vận chuyển cấu kiện bê tông cốt thép đúc sẵn bằng ô tô tự đổ, ô tô vận tải, máy kéo, xe goòng là chủ yếu. Đối với những loại cấu kiện có chiều dài dưới 6m sẽ dùng ô tô vận tải để vận chuyển và những cấu kiện có kết cấu nặng có chiều dài trên 6m sẽ phải sử dụng ô tô vận tải loại nặng có kéo rơ moóc.

>>> Xem thêm thông tin: Các tiêu chuẩn lắp đặt cấu kiện bê tông đúc sẵn.

Phương pháp vận chuyển cấu kiện bê tông đúc sẵn thường sử dụng là bằng ô tô vận tải, máy kéo, xe goòng,...

Phương pháp vận chuyển cấu kiện bê tông đúc sẵn thường sử dụng là bằng ô tô vận tải, máy kéo, xe goòng,...

Quy trình vận chuyển cấu kiện bê tông đúc sẵn tại HRC Việt Nam

Quá trình vận chuyển cấu kiện bê tông đúc sẵn là một trong những yếu tố quan trọng trong thi công công trình xây dựng. Do đó mà mỗi đơn vị cung cấp cấu kiện bê tông sẽ có quy trình vận chuyển nhất định. Nhìn chung, quy trình vận chuyển cấu kiện bê tông đúc sẵn sẽ gồm những bước cơ bản sau:

Bước 1: Sau khi nhận yêu cầu vận chuyển cấu kiện bê tông đúc sẵn, các sản phẩm sẽ được đo đạc kỹ càng để đưa ra phương án vận chuyển tốt nhất. 

Bước 2: Các cấu kiện bê tông đúc sẵn sẽ được sắp xếp lên các xe chuyên dụng có kích thước và tải trọng phù hợp. Sau đó, các cấu kiện sẽ được ràng buộc cẩn thận và chặt chẽ để tránh tình trạng va đập, nứt, gãy.

Vận chuyển cấu kiện bê tông cốt thép đến công trường

Vận chuyển cấu kiện bê tông cốt thép đến công trường

Bước 3: Kiểm tra kỹ càng trong suốt quá trình vận chuyển cấu kiện bê tông đúc sẵn, sau khi vận chuyển đến công trình, các cấu kiện sẽ được kiểm tra kỹ càng một lần nữa và tiến hành bàn giao.

Với các cấu kiện thông minh, linh hoạt thì việc vận chuyển sản phẩm đến công trình sẽ dễ dàng hơn, có thể sử dụng linh hoạt bất kỳ loại xe chở hàng nào. 

>>> Xem thêm thông tin: Quy trình sản xuất bê tông đúc sẵn.

Tại sao nên sử dụng bê tông đúc sẵn trong công trình xây dựng?

Hiện nay, nhu cầu xây dựng công trình nhanh chóng, hiệu quả, đơn giản và tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công trình đang trở thành xu hướng trong xây dựng. Vậy, khi sử dụng các cấu kiện bê tông đúc sẵn thì các chủ đầu tư, nhà thầu sẽ có được những lợi ích gì?

Độ bền cao

Bê tông đúc sẵn được biết đến là sản phẩm có độ bền cao và có khả năng chống lại sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu như động đất, sóng thần,… Sản phẩm có khả năng cách nhiệt, cách âm cực tốt. Hơn nữa, tấm bê tông đúc sẵn khi được sử dụng làm sàn panel có trọng tải nhẹ hơn rất nhiều lần so với bê tông truyền thống. Do đó, sản phẩm sẽ phù hợp với những nơi có nền đất yếu.

Thi công nhanh chóng, sạch sẽ

Vật liệu thi công được sản xuất tại các nhà xưởng, nhà máy, do đó khi được vận chuyển đến công trường thì chỉ cần lắp ghép theo một quy trình khoa học và đúng cách như chỉ dẫn của đơn vị cung cấp là sẽ rút ngắn được nhiều thời gian hơn thay vì đổ sàn, đổ trần bê tông như cách làm truyền thống. Nhờ vậy, các mảnh vỡ được tạo ra tại công trình sẽ ít hơn, từ đó công trình thi công sạch sẽ, yên tĩnh và an toàn hơn.

Tiết kiệm chi phí xây dựng

Sử dụng bê tông đúc sẵn sẽ giúp các chủ đầu tư, nhà thầu tiết kiệm được rất nhiều khoản chi phí như: chi phí nhân công, chi phí vật liệu, chi phí đầu tư cho nền móng,...

Với mục đích mang đến cho các chủ đầu tư, nhà thầu quy trình vận chuyển cấu kiện bê tông đúc sẵn chất lượng nhất, HRC Việt Nam sẽ không ngừng cải thiện và nâng cao quy trình để đáp ứng sự hài lòng của chủ đầu tư, nhà thầu.

Tin tức liên quan

Báo giá x