• +84 22 53 64 5659
  • |
  • hrcvietnam@hrcvietnam.vn
Tin tức

Tin tức

Tin tức

Cháy lan là gì? Tìm hiểu về các giải pháp và vật liệu chống cháy lan hiệu quả

Việc hỏa hoạn xảy ra tại các tòa nhà, khu đô thị, nhà xưởng, khu công nghiệp gây nên nhiều thiệt hại đáng tiếc về người và tài sản là điều mà không ai mong muốn. Do đó, việc trang bị các kiến thức, hiểu biết về chống cháy lan là điều hết sức cần thiết. Cùng HRC tìm hiểu ngay về vấn đề cháy lan cũng như các giải pháp chống cháy lan ngay trong bài viết dưới đây!

Cháy lan là gì? 

Cháy lan là hiện tượng đám cháy sau khi bùng nổi thì lan rộng liên tục, nhanh chóng từ khu vực này sang khu vực khác thông qua các hệ thống trục và ống xuyên suốt trong các tòa nhà. 

Khi gặp môi trường thích hợp, tốc độ và nhiệt lượng của đám cháy sẽ liên tục tăng lên và lang ra nhanh chóng, gây nên những hậu quả nghiêm trọng đối với tính mạng con người, tài sản cũng như môi trường nói chung nếu không được khắc phục kịp thời.

Cháy lan là hiện tượng đám cháy sau khi bùng nổ, lan rộng liên tục, nhanh chóng từ khu vực này sang khu vực khác

Có 3 dạng cháy lan công trình thường gặp:

Do dẫn truyền

Hiện tượng đám cháy lan ra theo luồng nhiệt hoặc đôi khi là do các tia nữa được tạo ra bởi hơi nóng từ luồng nhiệt của chính đám cháy ban đầu. Nhiệt lượng tỏa ra sẽ truyền dọc theo hướng vật liệu bị cháy từ phân tử này sang phân tử kia.  

Một số vật liệu có khả năng là vật dẫn truyền đám cháy do có tính dẫn truyền nhiệt tốt: lớp vỏ bảo ôn bằng cao su lưu hóa, các hệ thống ống chiller, ống thông gió làm bằng tôn mạ kẽm, ống thép trục PCCC,... 

Do bức xạ nhiệt 

Là hiện tượng nhiệt lượng tỏa ra từ ngọn lửa sẽ di chuyển trong các tia tương tự như ánh sáng mặt trời, khi lượng nhiệt này tiếp xúc với các vật liệu dễ cháy đủ nhiều sẽ dẫn đến tình trạng bóc cháy. 

Do đối lưu 

Dạng cháy này thường xảy ra khi tiếp xúc với chất lỏng hay khí gas. Nhiệt độ từ ngọn lửa sẽ đẩy nhiệt độ không khí lên rất cao. Luồng khí nóng hơn sẽ bay lên cao, bám vào trần nhà và lan ra khắp phòng.

Chống cháy lan là gì?

Là việc đưa ra các biện pháp ngăn cản, làm chậm quá trình đám cháy lan ra, nhằm kéo dài thời gian để mọi người di tản đến vị trí cư trú an toàn, hạn chế những thiệt hại về người và tài sản, công trình. Đây là bước quan trọng đầu tiên trong khống chế và dập tắt đám cháy hiệu quả. 

Chống cháy lan là gì?

Các giải pháp chống cháy lan công trình

Các biện pháp chống cháy lan công trình luôn là yếu tố được mọi người quan tâm hàng đầu dù trong bất kỳ môi trường sống nào. Dưới đây là một số giải pháp chống cháy lan công trình hiệu quả hiện nay:

Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng cháy chữa cháy công trình

Thực hiện nghiêm ngặt các quy định về phòng cháy chữa cháy công trình trong quá trình xây dựng cũng như sử dụng là giải pháp chống cháy lan hiệu quả, đảm bảo an toàn. Các công trình tòa nhà, nhà xưởng, đặc biệt là các cơ sở sản xuất vật liệu dễ cháy cần được lắp đặt, trang bị đầy đủ các hệ thống, thiết bị báo cháy, chữa cháy theo quy định như: hệ thống chữa cháy bọt, hệ thống phun nước,... 

Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng cháy chữa cháy công trình

Sử dụng vật liệu không cháy, khó cháy

Sử dụng vật liệu không cháy hoặc khó cháy là tiêu chí thiết yếu khi xây dựng các công trình tòa nhà cao tầng, khu chung cư,... nhằm mang lại hiệu quả phòng chống cháy lan cao nhờ khả năng hạn chế tham gia vào sự tăng nhiệt độ hay truyền nhiệt trong thời gian diễn ra vụ cháy.

Hơn nữa, điều này cũng giúp tránh tình trạng người bên trong bị ngạt do khói hoặc khí độc sản sinh ra từ các loại vật liệu của công trình. 

Các loại vật liệu chống cháy, khó cháy được sử dụng phổ biến: vách chống cháy, kính, sơn chống cháy,... Bên cạnh đó, nên hạn chế các vật liệu như gỗ, vải, xốp, mút,... bởi đây là những vật liệu dễ cháy, là tác nhân làm tăng nhiệt độ, khiến ngọn lửa lan rộng và nhanh hơn. 

Các tiêu chí về độ chịu lửa

Vật liệu dùng trong chống cháy lan cần đáp ứng 3 tiêu chí về độ chịu lửa sau:

  • Tính ổn định: Là trạng thái tới hạn khi kết cấu vật liệu không còn khả năng chống chịu và bị phá hủy. 

  • Tính phá hủy: Là trạng thái tới hạn khi vật liệu bắt đầu xuất hiện những lỗ hổng hoặc vết nứt mà hơi nóng có thể truyền qua. 

  • Tính cách nhiệt: Là trạng thái tới hạn khi một số điểm đạt nhiệt độ 180ºC hoặc bề mặt đạt mức nhiệt độ trung bình 140ºC.

Vách chống cháy có độ chịu lửa được tính bằng thời gian theo phút. Mức thời gian này thường là 30 phút, 60 phút, 90 phút và 120 phút.

Vách chống cháy được xem là đạt chuẩn nếu đáp ứng điều kiện là cả 3 tiêu chí trên đều có thời gian đạt trạng thái tới hạn cao hơn hoặc bằng thời gian chống cháy yêu cầu. 

Vách chống cháy HRC

Vách chống cháy HRC được chế tạo từ hai loại vật liệu chính là bê tông và cốt thép vững chắc, có độ bám dính với nhau cao, giúp cấu trúc tổng thể của tường được liên kết chặt chẽ hơn, cung cấp khả năng chịu lực cao vượt trội. 

Vách chống cháy HRC cung cấp giải pháp chống cháy ưu việt với khả năng chịu lực, tính ổn định và chịu nhiệt cao

Bên cạnh đó, vì bản thân của bê tông khi kết hợp với cốt thép không có phản ứng hoá học nên chất lượng của sản phẩm sẽ luôn được đảm bảo ở mức hoàn hảo nhất, khắc phục được các tình trạng bị ăn mòn hoặc bị xâm thực do tác động từ môi trường bên ngoài. Đặc biệt, bê tông với hệ số dẫn nhiệt thấp cung cấp khả năng chịu nhiệt cao, chống cháy ưu việt. 

Không chỉ thế, vì hệ số giãn nở của 2 loại nguyên vật liệu này khá tương đồng nên các ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài sẽ không thể khiến cấu tạo vốn có bị tác động, đảm bảo tính ổn định vật liệu.

>> Tham khảo thêm: Vách ngăn chống cháy nào tốt nhất?

>> Báo giá tấm tường chống cháy, chống thấm mới nhất 2021.

Với các tính chất trên, vách chống cháy HRC hoàn toàn có khả năng đáp ứng tốt cả 3 tiêu chí về độ chịu lửa trên, là lựa chọn hoàn hảo cho các công trình trong chống cháy lan hiện nay.

Chống cháy lan là vấn đề hết sức quan trọng cần được chú ý để tránh các hậu quả nghiêm trọng, không mong muốn về người và tài sản. Hy vọng những chia sẻ trên đây của HRC Việt Nam có thể giúp bạn hiểu hơn về vấn đề cháy lan cũng như lựa chọn được giải pháp chống cháy lan hiệu quả. Liên hệ ngay với HRC Việt Nam để sở hữu các sản phẩm vật liệu vách chống cháy ưu việt, bảo vệ tối ưu cho công trình của bạn!

Tin tức liên quan

Báo giá x